You are currently viewing CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN
CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN

CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN

Tất cả các loại rau cải phổ biến hiện nay kèm hình ảnh từng loại


Rau cải là một trong những loại rau được ưa chuộng và phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, do rau cải có nhiều loại khác nhau nên nhiều người vẫn bị nhầm lẫn khi gọi tên. Chính vì thế NNO muốn giúp các bạn điểm mặt nhận tên tất cả các loại rau cải phổ biến hiện nay để các bạn không còn băn khoăn khi lựa chọn rau nữa nhé. Nào, hãy xem bạn biết được bao nhiêu trong số các loại rau cải dưới đây nhé.

 

Cây cải ngọt
Các loại rau cải phổ biến hiện nay

Tất cả các loại rau cải phổ biến hiện nay

1. Cải ngọt

Đây là một loại cải đứng đầu danh sách phổ biến của nhà họ cải, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Cải ngọt thuộc loại thân thảo, nếu trồng để ăn thì nên thu hoạch khi cây cao khoảng 20 – 30 cm để cây vẫn còn non và nhiều dinh dưỡng. Nếu trồng rau cải để làm giống thì cây có thể cao tới 1m. Cuống lá tròn, dài, lá có đầu tròn hoặc hơi tù, hẹp dần xuống gốc. mép lá nguyên và có nhiều gân. Hoa cải ngọt có màu vàng tươi, mọc thành chùm ở ngọn, còn quả cải hình thuôn dài 4 – 11 cm, có mỏ, hạt tròn. Cải ngọt được trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng.

Ưu điểm nổi bật của cải ngọt là nó không chỉ ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất dễ trồng, có thể trồng quanh năm ở nước ta và nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 – 30 ngày sau khi gieo hạt.

Cây cải ngọt
Tất cả các loại rau cải hiện nay – Cây cải ngọt

2. Cải ngồng

Cải ngồng là một loại rau cải có vị mát, và giàu dinh dưỡng. Thường các loại rau cải sẽ ăn khi chưa ra hoa, vì lúc đó cây còn non nên ăn ngon và bổ hơn, nhưng cải ngồng thì lại khác, người ta sẽ bắt đầu thu hoạch khi cải ngồng ra hoa. Hoa cải ngồng màu vàng, có vị đắng riêng biệt nhưng nó lại giàu dinh dưỡng vì mọi tinh chất trong cây đều được huy động để nuôi hoa.

Cải ngồng
Tất cả các loại rau cải hiện nay -Cải ngồng

3. Cải canh

Là thành viên trong gia đình họ cải, cải canh cũng có thân thảo, kích thước của thân cây thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Khi cây còn non, lá cải cảnh canh có màu xanh nõn chuối, càng già lá cây sẽ chuyển sang màu xanh đậm hơn. Hai bên mép lá có hình răng cưa không đều. Cả thân và lá đều có vị hơi cay, ngăm ngăm, nhưng khi nấu thơm ngọt dễ ăn và có tính ấm. Khi cây trưởng thành, cây sẽ mọc những chùm hoa màu vàng nhạt ở đầu ngọn hoặc kẽ lá, có quả hình trụ giống như quả cải ngọt và chứa hạt hình cầu. Trong số tất cả các loại rau cải hiện nay thì cải canh cũng là loại cải cực kỳ phổ biến.

Cải canh cũng là một loại rau giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như các loại vitamin A, B, C, D, K, chất đạm, chất xơ. Loại cải này phát triển thuận lợi ở những nơi có khí hậu lạnh nên thường được trồng vào vụ đông ở miền Bắc, còn những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Lâm Đồng, Đắc Lắc thì có thể trồng quanh năm.

Cải canh
Tất cả các loại rau cải hiện nay -Cải canh

4. Cải chip

Cải chip còn được biết đến với các tên gọi khác như cải thìa, cải bẹ trắng, có nguồn gốc ở châu Á, sau đó được du nhập vào phương tây và hiện nay trở nên vô cùng phổ biến ở các nước châu Á, Âu hay châu Mỹ. Đây cũng là một loại rau rất gần gũi với các bữa cơm của người Việt.

Cải chip có chiều cao khoảng 23 cm, cuống dày có hình giống cái thìa nên còn được gọi là cải thìa, có nhiều gân và chứa nhiều nước. Hoa cải chip nhỏ màu vàng mọc trên các cuống cao. Cải chip có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm. Đây cũng là một loại rau bổ ích vì có giá trị dinh dưỡng cao như giàu acid folic, kali, canxi, và một số loại vitamin khác.

Cải chip
Các loại rau cải hiện nay -Cải chip

5. Cải xoăn kale

Trong số tất cả các loại rau cải phổ biến hiện nay thì cải xoăn kale là một loại cải mới có mặt ở Việt Nam từ một vài năm trở lại đây. Loại rau cải này có cây thân thảo, cây sống lâu năm với thân cao khoảng 1 – 1,5 m. Cải kale có vị hơi đắng và được coi là có họ hàng gần với một số loại rau cải khác như súp lơ, bắp cải hay cải bruxen.

Khác với các loại cải khác, cải kale có các phiến lá xoăn tít, màu xanh hoặc màu tím. Tuy cải kale được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1669, nhưng nó mới chỉ trở nên phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây.

Do chứa các dưỡng chất phong phú và đa dạng nên cải kale được mệnh danh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì thế mà cải kale ngày càng được yêu chuộng trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Cải xoăn
Tất cả các loại rau cải hiện nay -Cải xoăn

6. Cải bẹ xanh (cải sen)

Cải bẹ xanh còn được gọi với cái tên khác như cải cay, cải dưa hay cải đông dư. Đây là loại cải có bẹ lá to, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn màu lá chuối, có hình quạt và nhăn như mào gà. Cả lá và thân cây đều có vị cay, hơi đắng, nên thường được dùng để muối dưa, hay nấu canh. Hiện nay, nhiều người cũng lấy phần búp lá non để luộc, ăn ngon và mát.

Cải bẹ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng do trong thành phần của nó có chứa nhiều dinh dưỡng như các vitamin A, B, C, K hay canxi, sắt, kẽm, selen, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cây cải bẹ
Tất cả các loại rau cải hiện nay -Cây cải bẹ

7. Cải xoong

Cải xoong cũng thuộc họ nhà cải, vừa có thể sống được ở dưới nước vừa có thể sống được ở môi trường đất ẩm. Đây là loại cải có thân mảnh, có nhiều rễ mọc ra từ các đốt thân sát dưới gốc. Lá cải xoong nhỏ, tròn, có màu xanh đậm, còn hoa có màu trắng và xanh.

Do trong rau cải xoong có chứa hàm lượng lớn nước và nhiều dưỡng chất khác như protein, chất béo, chất xơ, các vitamin A, B, C, sắt, canxi, hay axit folic nên việc ăn rau cải xoong cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cải xoong
Tất cả các loại rau cải hiện nay -Cải xoong

8. Cải bắp (bắp cải)

Cải bắp có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, thuộc loại cây thân thảo, sống hai năm, năm thứ nhất cây sinh trưởng phát triển thân lá, năm sau qua giai đoạn xuân hoá, sau đó mới ra hoa, kết quả. Ở Việt Nam, bắp cải được trồng vào vụ đông xuân.

Bắp cải có thân to, cứng, và mang vết sẹo của những lá đã bị rụng. Các lá xếp ốp vào nhau tạo thành một hình cầu đặc trưng, phiến lá có màu lục nhạt và có một lớp sáp mỏng. Bắp cải ra hoa vào năm thức hai, chùm hoa ở ngọn mang hoa màu vàng. Quả hạp có mỏ, dài khoảng 10cm, chia 2 ngăn. Hạt hình tròn, nhỏ tầm 1,5mm. Đây cũng là loại rau mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người.

CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN
Tất cả các loại rau cải hiện nay -Cải bắp

9. Cải thảo

Cải thảo còn được biết đến với những tên gọi khác như cải cuốn, cải bắp tây hay cải bao và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại cải nhìn khá giống với cải bắp. Lá mọc chụm lại ở gốc, xếp thành nhiều lớp, có hình bầu dục hoặc hình trứng lộn ngược. Phần lá bao bên ngoài có màu xanh đậm, còn lá non cuộn ở trong có màu xanh nhạt, còn phần cuống lá có màu trắng.

Cải thảo có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến một số lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Cải thảo thường được sử dụng để nấu canh, làm kim chi hay nhúng lẩu.

CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN
Các loại rau cải hiện nay -Cải thảo

10. Cải cúc

Trong số tất cả các loại rau cải hiện nay thì cải cúc cũng là một loại cải vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Cải cúc cũng thuộc loại thân thảo, thân mọc thẳng đứng, cao hoảng 0,4 – 0,6 m, nếu trồng lâu có thể cao tới hơn 1m. Cây cải cúc phân thành nhiều nhánh, các cành có màu xanh lục, mềm, khi già đi, nó chuyển sang màu nâu nhạt và cứng.

Lá cải cúc chẻ hình lông chim, mặt lá nhẵn và mọc so le nhau. Khi cắt hoặc bị vò nát, lá sẽ có mùi thơm hơi hắc. Hoa có màu trắng phần nửa cánh ngoài, phần cánh bên trong có màu vàng, nhìn ta thấy bông hoa có vòng tròn màu vàng ở chính giữa và một vòng màu trắng bao xung quanh. Quả dài khoảng 2 – 3 mm. Cây ra hoa và quả vào tháng 1 – 3 hằng năm. Cải cúc chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và thường được sử dụng để nấu canh, xào, luộc, hay nhúng lẩu.

CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN
CÁC LOẠI RAU CẢI PHỔ BIẾN
Các loại rau cải hiện nay -Cải cúc

Qua bài viết này, NNO đã giới thiệu với các bạn tất cả các loại rau cải hiện nay. Đây đều là những loại rau giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài các loại kể trên, còn nhiều loại cải thông dụng khác ở Việt Nam như su hào, súp lơ, cải củ, hay xà lách. Mời các bạn tiếp tục theo dõi trang NNO để tìm hiểu thêm về các loại rau cải này nhé.

Trả lời