You are currently viewing CÓ NÊN ĂN KIÊNG ĐỂ GIẢM CÂN?

CÓ NÊN ĂN KIÊNG ĐỂ GIẢM CÂN?

1. Chế độ ăn kiêng để giảm cân

 

Giống như nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân khác, chế độ ăn kiêng giảm cân có hiệu quả nhất là một chương trình ăn ít calo, nhấn mạnh việc tập thể dục thường xuyên.

Kế hoạch bữa ăn của việc ăn kiêng giảm cân cung cấp 1.200 đến 1.500 calo mỗi ngày và bao gồm 3 bữa ăn, cùng với 2 bữa ăn nhẹ từ thức ăn nguyên chất.

Lập kế hoạch và tự nấu hầu hết các bữa ăn, cẩn thận đếm lượng calo. Khuyến khích bạn làm một nhật ký thực phẩm hàng ngày để theo dõi.

2. Thành phần dinh dưỡng đa lượng

 

Chế độ ăn kiêng quy định rằng 45% lượng calo hàng ngày của bạn đến từ carbs như rau, trái cây và ngũ cốc, 30% từ sữa và protein động vật hoặc thực vật, và 25% từ chất béo lành mạnh như các loại hạt và dầu ô liu, cũng như món tráng miệng không đường hoặc ít đường.

Kim tự tháp thực phẩm lớn nhất 4-3-2-1 cung cấp một hướng dẫn trực quan cho chế độ ăn uống. Kim tự tháp này khuyến nghị như sau:

  • Bốn phần trái cây và rau hàng ngày (nấu chín và sống), cộng với một món salad rau trong hầu hết các ngày
  • Ba phần protein hàng ngày từ thịt nạc và cá, các loại đậu, đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác, các sản phẩm từ sữa ít béo

Hai khẩu phần hàng ngày của ngũ cốc nguyên chất cao, chẳng hạn như gạo nâu, yến mạch hoặc quinoa lên đến 200 calo hàng ngày từ các sản phẩm bổ sung, các loại chất béo tốt cho sức khỏe, cũng như các món ăn và món tráng miệng

Nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày?
Chế độ ăn kiêng với rau và ngũ cốc

3. Có hỗ trợ giảm cân?

 

Chế độ ăn kiêng để giảm cân cho rằng nó cắt giảm lượng calo của bạn, chế độ ăn kiêng này sẽ giúp bạn giảm cân. Bạn có thể trải nghiệm nhiều lợi ích hơn nữa nếu bạn kết hợp ăn kiêng với tập thể dục.

Các nghiên cứu giảm cân khác nhau kéo dài từ 10 đến 52 tuần chỉ ra rằng chế độ ăn ít calo dẫn đến giảm cân trung bình 22 pound (9,9 kg) chỉ từ chế độ ăn kiêng. Trung bình, những người tập thể dục giảm cân nặng 29 pound (13 kg).

Chế độ ăn kiêng giảm cân mang lại hiệu quả cao được coi là chế độ ăn kiêng đa lượng vừa phải hoặc cân bằng, có nghĩa là nó không quá nhiều protein, chất béo hoặc carbs.

Các loại chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến khác bao gồm chế độ ăn ít carb hoặc ít chất béo. Trong một nghiên cứu ở người so sánh các chế độ ăn kiêng khác nhau, bao gồm chế độ ăn kiêng giảm cân ít calo, chế độ ăn ít chất béo và ít carb dẫn đến giảm cân hơn một chút so với chế độ ăn kiêng đa lượng vừa phải.

4. Những lợi ích tiềm năng khác

 

Chế độ ăn kiêng để giảm cân lớn nhất có thể có một vài lợi ích khác:

  • Đầu tiên, nó có thể giúp bạn trở thành một người ăn khỏe mạnh hơn vì nó kết hợp các loại thực phẩm nguyên chất, đậm đặc chất dinh dưỡng và bỏ qua đồ ăn vặt và thức ăn nhanh.
  • Sử dụng kim tự tháp thực phẩm giảm cân lớn nhất để lên kế hoạch cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ cũng có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của bạn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy điều này đúng với người Mỹ đã sử dụng kim tự tháp thực phẩm USDA, để lên kế hoạch cho bữa ăn. Trong thực tế, nó thậm chí có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

Một phân tích của nghiên cứu đã tiết lộ rằng sau 12 tuần, những người mắc kẹt với chế độ ăn ít calo có ít cảm giác thèm ăn hơn và ít khao khát cụ thể hơn đối với đồ ngọt, tinh bột và thực phẩm giàu chất béo.

Nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày?
Sử dụng kim tự tháp thực phẩm để có chế độ ăn phù hợp

5. Một số nhược điểm

CÓ NÊN ĂN KIÊNG ĐỂ GIẢM CÂN?
CÓ NÊN ĂN KIÊNG ĐỂ GIẢM CÂN?

Nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng giảm cân ít calo, lượng calo hàng ngày của bạn có thể quá thấp đặc biệt là nếu bạn tập thể dục cường độ cao.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn không dưới 1.200 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với hầu hết đàn ông và nhiều phụ nữ ăn quá ít calo có thể khiến bạn đói và mệt mỏi.

Hơn nữa, về lâu dài việc hạn chế lượng calo nghiêm trọng có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể kích hoạt sự nhạy cảm với cảm lạnh, làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, đau xương và giảm ham muốn tình dục.

Đáng chú ý, không có gì bất thường khi lấy lại một nửa số cân nặng bạn đã giảm trong năm đầu tiên sau bất kỳ chương trình ăn kiêng nào, một phần là do sự chậm lại trong quá trình trao đổi chất của bạn. Ngoài ra, nhiều người quay trở lại thói quen cũ.

Nếu bạn có thể duy trì chế độ ăn kiêng lâu dài, bạn sẽ có cơ hội giảm cân tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người thành công hơn trong việc duy trì giảm cân nếu họ có một số loại hỗ trợ nhóm hoặc cá nhân, mà chế độ ăn kiêng giảm cân ít calo không cung cấp.

6. Thực phẩm nên ăn và tránh

 

Chế độ ăn kiêng giảm cân trong 7 ngày của bạn phụ thuộc vào khả năng kiên trì và lên được kế hoặc thực đơn cho bạn để đưa ra một cách khoa học giúp được cơ thể giảm cân có hiệu quả:

  • Trái cây, rau không chứa tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt được chế biến tối thiểu sẽ lấp đầy hầu hết các đĩa của bạn. Các loại rau có tinh bột như khoai lang hoặc bí đao được giới hạn chỉ một hoặc hai lần mỗi tuần.
  • Lựa chọn protein bao gồm thịt gia cầm không da, thịt bò nạc hơn như thịt thăn hoặc thịt thăn, và hải sản. Cá béo hơn, chẳng hạn như cá hồi và cá mòi, được khuyến khích cho chất béo omega-3 của chúng, nhưng hãy nhớ rằng chúng có lượng calo cao hơn cá nạc.
  • Tùy chọn protein chay bao gồm tất cả các loại đậu, cộng với các sản phẩm đậu nành như đậu phụ. Lòng trắng trứng và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, bao gồm sữa, sữa chua không béo và phô mai ít béo, cũng là những nguồn protein được khuyến nghị.
Nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày?
Đậu phụ là loại thực phẩm cung cấp protein chay cho người dùng

Bạn ăn hạn chế các loại hạt, hạt, bơ, dầu và các thực phẩm giàu chất béo khác chỉ còn 100 calo mỗi ngày. Chế độ ăn kiêng chỉ có các loại thực phẩm hạn chế khác là đồ ngọt, đồ ăn nhẹ và rượu, được giới hạn ở mức 100 calo mỗi ngày. Trên thực tế, bạn đã khuyến khích bỏ qua các tính năng bổ sung này và thay vào đó phân bổ 100 calo cho các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Trả lời