You are currently viewing CÁCH CHỌN MẬT ONG KHI MUA MẬT ONG
mật ong hiếm

CÁCH CHỌN MẬT ONG KHI MUA MẬT ONG

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mật ong nguyên chất đúng chuẩn

Khi chọn mua mật ong, nhiều người vẫn thường dựa trên các mẹo nhỏ được truyền miệng từ người này qua người khác. Vậy, kết quả của những mẹo nhỏ đó có đáng tin tưởng hay không? về phía các chuyên gia thì họ sẽ đánh giá chất lượng của một chai mật như thế nào?

Thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam sản xuất lên tới 54.000 tấn mật ong, trong số đó thì chỉ có khoảng 5.000 – 6.000 tấn là tiêu thụ trong nước, số lượng lớn còn lại được dành cho việc xuất khẩu.

bọt mật ong
bọt mật ong

So với lượng mật dùng để xuất khẩu, hàng dùng tiêu thụ trong nước không được kiểm duyệt bởi bất cứ một quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế nào. Hiện tại, các sản phẩm tiêu thụ nội địa được sản xuất tràn lan, các cơ quan quản lý cũng chưa có một cơ chế nào để kiểm soát, dẫn đến tình trạng mật ong giả cũng như hàng kém chất lượng xuất hiện trên thị trường, khiến cho người mua không khỏi hoang mang.

1. Mật ong kết tinh liệu có phải là mật ong giả?

Đây có lẽ là câu hỏi lớn và thường trực nhất từ phía nhiều người tiêu dùng bởi trong thực tế, có rất nhiều trường hợp mật ong mua về sau một thời gian thì xảy ra hiện tượng kết tinh, nhiều người kết luận đó là mật ong kém chất lượng. Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Hồng Thái khẳng định rằng, hiện tượng này là hết sức bình thường đối với mật ong, bởi thành phần chính của nó là đường Glucose và Frutose (tổng hàm lượng luôn lớn hơn 65%).

 

cách chọn mật ong
cách chọn mật ong 

Bất cứ loại mật nào có tỉ lệ Glucose cao (chẳng hạn như mật ong rừng nguyên chất), thì rất dễ xảy ra hiện tượng tách nước, dẫn đến kết tinh khi gặp trời lạnh. Nếu có kinh nghiệm đi rừng thì hẳn bạn không lạ gì với tình trạng các tổ ong rừng kết tinh mỗi khi có đợt không khí lạnh, đặc biệt là trên các vùng cao như Bắc Giang, Hà Giang… đến với các vùng đất này vào mùa đông, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh đồng bào ở đây bán những bánh mật đã kết tinh, mà họ gọi với cái tên là “mật ong đá”.

2. Cách đánh giá chất lượng của một chai một ong

Theo chuyên gia Phạm Hồng Thái, để đánh giá chất lượng của một chai mật ong thì chúng ta có thể dựa trên một số tiêu chí như sau:

cách chọn mật ong
cách chọn mật ong

+Chai mật nguyên chất, đúng chuẩn chất lượng phải có màu sắc đồng nhất. Bởi vậy nên nếu bạn thấy những chai mật lợn cợn, chỗ đậm chỗ nhạt thì không nên mua vì có thể nó đã bị pha trộn.

cách chọn mật ong
cách chọn mật ong

+Nếu là mật ong rừng được vắt trực tiếp bằng tay từ bánh tổ, trong chai sẽ có lẫn một lượng sáp, phấn hoa hoặc có lẫn cả ấu trùng.

+Dùng một cọng hành nhúng ngập phần lá trong mật ong 5 phút, khi rút ra, nếu là mật đậm đặc, nguyên chất thì cọng hành sẽ hép đi.

 

cách chọn mật ong
cách chọn mật ong 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng rằng, kết quả của các mẹo truyền miệng chỉ mang tính chất tương đối, trong khi các thủ đoạn làm mật giả hiện nay là cực kỳ tinh vi. Do đó để đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình thì tốt hơn hết, chỉ nên tin mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Mua mật ong rừng nguyên chất ở đâu?

Không dễ để có thể đặt mua được mật ong rừng nguyên chất? Nếu bạn có bạn bè hoặc người thân ở Gia Lai có thể nhờ tìm những người đi rừng để dặn trước mật ong.

Hiếm khi có sẵn mật rừng để bán cho khách lẻ, nếu có thường là phần mật họ dành để uống nhưng bán cho bạn thôi.

tổ ong ruồi
tổ ong ruồi

Hầu hết mật ong rừng mang về đều được dặn trước hoặc bán nhanh chóng cho những người chuyên thu mua mật ong rừng. Nếu mua thông qua các đầu mối bạn vẫn mua được mật ong rừng thật 100% với giá cao hơn một chút.

Dù mua ở đâu bạn luôn phải kiểm tra thông tin người bán một cách kỹ càng, uy tín của người bán quyết định mật của bạn mua là mật rừng thật hay mật rừng giả ( cách nhận biết mật ong rừng thật ).

Vì bạn khó có thể phân biệt đâu là mật ong rừng nguyên chất và đâu là mật ong nuôi nguyên chất 100%.

tổ ong ruồi
tổ ong ruồi

Mật ong TaNu là nơi chuyên cung cấp rừng mật ong nguyên chất cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Bên cạnh đó cũng là nơi thu mua mật ong rừng của bà con dân tộc Ba Na.

Cách khai thác của người Ba Na tuân thủ các tục lệ khắt khe để đảm bảo sự tôn nghiêm của Thần Rừng, cũng nhờ cách khai thác đó mà đàn ong rừng vẫn sống sót và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng.

khai thác mật ong rừng nguyên chất
khai thác mật ong rừng nguyên chất

Cách khai thác mật ong rừng của dân tộc Ba Na ở Gia Lai.

#honey

Cùng thư giãn với bài hát HONEY BEE ngọt ngào nhé

honey bee song

Bài hát thực hiện bởi Blake Tollison Shelton (sinh ngày 18 tháng 6 năm 1976 ở Ada, Oklahoma) là một ca sĩ nhạc đồng quê người Mỹ. Vợ anh là Miranda Lambert cũng là một ngôi sao khác của dòng nhạc đồng quê.

– Bách Hóa Sống Xanh là cừa hàng về các sản phẩm theo tiêu chí SỐNG XANH
– Fanpage: KHU VƯỜN NHÀ TUI
– Hotline: 0943753079

Trả lời