You are currently viewing MẬT ONG LÀ GÌ?
thành phần trong mật ong

MẬT ONG LÀ GÌ?

Mật ong là gì?

Mật ong từ đâu mà có? tại sao ong lại làm mật? mật ong là gì? …. là những câu hỏi mà nhiều bạn vẫn thắc mắc nhỉ.

Theo định nghĩa trên Wikipedia thì mật ong là gi: Theo quy định của Hội đồng Ong mật Quốc gia Mỹ và nhiều quy định về thực phẩm quốc tế khác quy định rằng “mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào…bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt khác”.

How Do Bees Make Honey? ong làm mật như thế nào?

Mật ong là mật hoa sau khi được ong mật chuyển hóa bằng enzyme trong dạ dày của ong mật tạo thành hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật. Mật ong có nhiều loại phụ thuộc vào CÁCH PHÂN LOẠI MẬT ONG của mỗi người và mục đích phân loại.

Thành phần của mật ong thông dụng:

 • Fructose: 38,2%
 • Glucose: 31,3%
 • Sucrose: 1,3%
 • Maltose: 7,1%
 • Nước: 17,2%
 • Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%
 • Tro: 0,2%
 • Các chất khác: 3,2%

  thành phần trong mật ong
  mật ong là gì?

Về mặt cảm quan, mật ong có màu hổ phách hoặc nâu đen, trong, hơi dính nhớt, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Vào mùa hè, mật ong thường sáng bóng và trong như dầu. Mùa đông, mật có hiện tượng kết tinh thành các hạt li ti, sánh đặc khi nhiệt độ giảm. Tùy vào từng mùa mà mật cũng có thay đổi một số tính chất vật lý.

Tại sao có thể khai thác mật ong?

mật ong là gì?

Ong làm mật để làm thức ăn dự trữ vào mùa đông, nhưng khả năng sản xuất của đàn ong nhiều hơn lượng mật mà cả đàn cần dùng đến trong mùa đông. Vì vậy ta có thể khai thác một cách hợp lý mà không ảnh hưởng đến đàn ong. Người nuôi ong kích thích cho ong sản xuất dư thừa lượng mật ong trong tổ ong để có thể thu hoạch mà không gây hại cho đàn ong.

Vào mùa đông khi lượng hoa ít, nguồn thực phẩm cho ong bị thiếu, người nuôi ong có thể bổ sung dinh dưỡng cho ong bằng cách cho ong ăn lại phấn hoa hoặc đường nhằm giữ cho ong không bị chết.

Con người bắt đầu sử dụng và khai thác mật ong từ khi nào?

Bắt đầu từ thời kì đồ đá đã có những bằng chứng cho thấy con người đã sử dụng mật ong, theo một cuộc khảo sát rộng lớn về hiện vật cổ đại. Các nhà khoa học nhận thấy con người cổ đại thích ong mật hay đúng hơn là mật ong và sáp ong nhờ sự tiện dụng trong một thời gian dài. Ong phổ biến trong chữ tượng hình Ai Cập có từ năm 2400 trước Công nguyên.

mật ong là gì?
mật ong là gì?

Thậm chí còn xuất hiện trên một số tác phẩm nghệ thuật trên đá cổ hơn cho thấy mọi người đang thu thập mật ong. Cuộc khảo sát mới cho thấy bức tranh toàn cảnh về địa điểm và thời điểm thu hoạch mật ong và sáp từ ong rừng trở nên phổ biến.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mảnh vỡ của khoảng 6400 chiếc bình đất sét của những người nông dân thời kỳ đồ đá mới sống ở Cận Đông, Châu Âu và Bắc Phi và tìm thấy dấu vết hóa học của sáp ong. Ít nhất là từ 9000 năm trước, những người nông dân đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay đã sử dụng sáp ong, các nhà khoa học báo cáo trực tuyến trên tạp chí Nature.

Sáp có thể đã được sử dụng để chống thấm chậu, nó cũng có thể là cặn của tổ ong, được sử dụng để làm ngọt thực phẩm. Vài nghìn năm sau, sáp ong đã phổ biến trong bát và sàng bằng đất sét ở bán đảo Balkan.

Dư lượng sáp trong các mẫu gốm ở Trung Âu cho thấy rằng mật ong cũng thường được sử dụng bởi những người xuất hiện sớm nhất ở đó, sống trong khoảng từ 5500 đến 5200 Trước Công Nguyên. Sáp ong cũng được phát hiện trong các mẫu vật xa hơn về phía bắc như Đan Mạch, nơi có thể là giới hạn sinh thái của loài ong mật vào thời điểm đó.

 

Trả lời