You are currently viewing CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DUKAN

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG DUKAN

Chế độ ăn kiêng Dukan được tạo ra bởi Tiến sĩ Pierre Dukan, một bác sĩ đa khoa  người Pháp chuyên về kiểm soát cân nặng.

Tiến sĩ Dukan sáng tạo ra chế độ ăn này vào những năm 1970, lấy cảm hứng từ một bệnh nhân béo phì, bệnh nhân ấy nói rằng ông ta có thể từ bỏ việc ăn uống để giảm cân, ngoại trừ thịt.

Sau khi chứng kiến nhiều bệnh nhân có được kết quả giảm cân đáng ấn tượng dựa trên chế độ ăn uống của mình, Tiến sĩ Dukan đã xuất bản cuốn sách The Diet Dukan vào năm 2000.

Chế độ ăn kiêng Dukan

Chế độ ăn kiêng Dukan
Chế độ ăn kiêng Dukan

Dukan là một chế độ ăn kiêng giảm cân bổ sung giàu hàm lượng protein, ít carb được chia thành bốn giai đoạn – hai giai đoạn giảm cân và hai giai đoạn duy trì. Thời gian bạn ở trong mỗi giai đoạn phụ thuộc vào số cân bạn cần giảm.

Cách thực hiện:

  • Các giai đoạn giảm cân chủ yếu dựa trên việc ăn không giới hạn các loại thực phẩm giàu protein và bắt buộc phải có yến mạch nguyên cám.
  • Các giai đoạn khác bao gồm việc bổ sung các loại rau không chứa tinh bột, sau đó là một số carbs và chất béo. Càng về sau, ngày càng ít protein nguyên chất để duy trì cân nặng mới của bạn.

Giảm cân: 

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ theo chế độ ăn kiêng Dukan ăn khoảng 1.000 calo và 100 gam protein mỗi ngày và giảm trung bình 33 pound (15 kg). Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu protein, ít carb có thể có lợi ích giảm cân lớn. Chúng bao gồm tỷ lệ trao đổi chất cao hơn , giảm hormone đói ghrelin và tăng một số hormone no hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân.

Nhược điểm: 

  • Chế độ ăn kiêng Dukan hạn chế cả chất béo và carbs – một chiến lược không dựa trên khoa học. Ngược lại, tiêu thụ chất béo như một phần của chế độ ăn giàu protein dường như làm tăng tỷ lệ trao đổi chất so với cả chế độ ăn ít carb và ít chất béo.
  • Hơn nữa, giảm cân nhanh chóng bằng cách hạn chế calo nghiêm trọng có xu hướng gây mất cơ đáng kể. Việc giảm khối lượng cơ và hạn chế calo nghiêm trọng cũng có thể khiến cơ thể bạn tiết kiệm năng lượng, khiến bạn dễ tăng cân trở lại.

Một số chế độ ăn kiêng khác

Chế độ ăn kiêng keto

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn Low Carb

Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Zone

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Trả lời