You are currently viewing CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG SIÊU ÍT CHẤT BÉO
Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG SIÊU ÍT CHẤT BÉO

Một số nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo đối với việc ngăn ngừa bệnh tim và thúc đẩy giảm cân. 

Một chế độ ăn tiêu chuẩn ít chất béo được các cơ quan y tế khuyến nghị là có chứa ít hơn 30% lượng calo tiêu thụ hằng ngày từ chất béo. Chế độ ăn rất ít chất béo thường cung cấp 10 – 15% hoặc ít hơn tổng lượng calo từ chất béo. Ngoài ra, có nhiều hướng dẫn sức khỏe cũng khuyến nghị rằng lượng calo hằng ngày của chất béo bão hòa không nên vượt quá 7 – 10%.

Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo
Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

Chế độ ăn low fat, Một chế độ ăn uống cực thấp chất béo hạn chế tiêu thụ các loại chất béo xuống dưới 10% lượng calo hàng ngày. Nói chung, chế độ ăn ít chất béo cung cấp khoảng 30% lượng calo dưới dạng chất béo. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này không hiệu quả trong việc giảm cân trong thời gian dài.

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo cho rằng chế độ ăn ít chất béo truyền thống không đủ ít chất béo và lượng chất béo cần phải duy trì dưới 10% tổng lượng calo để tạo ra lợi ích cho sức khỏe và giảm cân.

Cách thực hiện: 

Chế độ ăn kiêng cực kỳ ít chất béo chứa 10% hoặc ít hơn calo từ chất béo. Chế độ ăn uống chủ yếu là thực vật và hạn chế ăn các sản phẩm động vật. Do đó, nó thường rất giàu carbs – khoảng 80% calo – và ít protein – ở mức 10% calo.

Tác dụng giảm cân: 

Chế độ ăn kiêng này đã được chứng minh là rất thành công trong việc giảm cân ở những người béo phì. Trong một nghiên cứu, những người béo phì giảm trung bình 140 pound (63 kg). Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần với chế độ ăn uống chứa 7–14% chất béo cho thấy giảm cân trung bình là 14,8 pound(2).

Các lợi ích khác:

  • Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn cực kỳ ít chất béo có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và các dấu hiệu viêm. Đáng ngạc nhiên là chế độ ăn nhiều carb, ít chất béo này cũng có thể dẫn đến cải thiện đáng kể bệnh tiểu đường loại 2.
  • Hơn nữa, nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng – một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến não, tủy sống và các dây thần kinh thị giác trong mắt.

Nhược điểm: 

Việc hạn chế chất béo có thể gây ra các vấn đề lâu dài, vì chất béo đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Chúng bao gồm việc giúp xây dựng màng tế bào và hormone, cũng như giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng cực kỳ ít chất béo sẽ hạn chế việc ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, thiếu sự đa dạng và cực kỳ khó ăn.

Chế độ ăn kiêng low-fat
Chế độ ăn kiêng low-fat

Một số chế độ ăn kiêng khác

Chế độ ăn kiêng keto

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn Low Carb

Chế độ ăn kiêng Dukan

Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Zone

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Trả lời