You are currently viewing CHẾ ĐỘ ĂN LOW CARB
CHẾ ĐỘ ĂN LOW CARB

CHẾ ĐỘ ĂN LOW CARB

Low carb là viết tắt của từ low carbohydrate, ít chất đường, tinh bột. Thực đơn chế độ ăn low carb này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…).

Những người áp dụng khẩu phần ăn này sẽ không dễ xuất hiện cảm giác đói vì họ có thể ăn lúc nào cũng được miễn sao đảm bảo không dung nạp các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate.

Chế độ ăn Low Carb

Chế độ ăn Low Carb
Chế độ ăn Low Carb

Chế độ ăn kiêng Low Carb đã được phổ biến trong nhiều thập kỷ – đặc biệt là để giảm cân. Low carb là phương pháp ăn kiêng giới hạn lượng carb nạp vào cơ thể ở mức 20–150 gram mỗi ngày. Mục đích chính của chế độ ăn kiêng là buộc cơ thể bạn sử dụng nhiều chất béo hơn để làm nhiên liệu thay vì sử dụng carbs làm nguồn năng lượng chính.

Chế độ ăn kiêng Low Carb hạn chế nghiêm trọng lượng carb nạp vào và đẩy cơ thể bạn sử dụng chất béo để làm nhiên liệu. Chúng giúp giảm cân và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác

Cách thực hiện: 

Chế độ ăn kiêng Low Carb nhấn mạnh vào lượng protein và chất béo tốt. Khi lượng carb nạp vào cơ thể rất thấp, các axit béo sẽ được di chuyển vào máu và vận chuyển đến gan, nơi một số trong số chúng được chuyển thành xeton. Khi đó, cơ thể bạn có thể sử dụng axit béo và xeton nếu không có carbs làm nguồn năng lượng chính.

Giảm cân:

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn Low Carb cực kỳ hữu ích cho việc giảm cân, đặc biệt là ở những người thừa cân và béo phì. Chúng dường như rất hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng nguy hiểm, mỡ nội tạng…

Trong chế độ ăn này những người ăn kiêng rất ít carb thường đạt đến trạng thái gọi là ketosis . Nhiều nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn ketogenic giúp giảm cân hơn gấp đôi so với chế độ ăn ít chất béo, hạn chế calo.

Các lợi ích khác:

Chế độ ăn kiêng low-carb có xu hướng làm giảm sự thèm ăn của bạn và khiến bạn ít cảm thấy đói hơn, dẫn đến việc giảm lượng calo tự động. Hơn nữa, chế độ ăn ít carb có thể có lợi cho nhiều yếu tố nguy cơ bệnh chính, chẳng hạn như chất béo trung tính trong máu, mức cholesterol, lượng đường trong máu, mức insulin và huyết áp.

Nhược điểm: 

Chế độ ăn kiêng Low Carb không phù hợp với tất cả mọi người. Một số cảm thấy tuyệt vời với chúng trong khi những người khác cảm thấy rất khắc nghiệt và không phải ai cũng có thể tham gia chế độ ăn này.

Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, chế độ ăn rất ít carb có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng được gọi là nhiễm toan xeton không tiểu đường. Tình trạng này dường như phổ biến hơn ở phụ nữ đang cho con bú và có thể gây tử vong nếu không được điều trị . Tuy nhiên, đó là những trường hợp đặc biệt, còn thực tế chế độ ăn Low Carb này an toàn cho đa số mọi người.

Một số chế độ ăn kiêng khác

Chế độ ăn kiêng keto

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Dukan

Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Zone

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Trả lời