You are currently viewing CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN
ĂN KIÊNG NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn
Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Chu kỳ nhịn ăn gián đoạn cơ thể của bạn giữa thời gian nhịn ăn và ăn uống. Thay vì hạn chế thực phẩm bạn ăn, nó kiểm soát thời điểm bạn ăn chúng. Vì vậy, nó có thể được coi là một mô hình ăn uống hơn là một chế độ ăn kiêng. Các cách phổ biến nhất để nhịn ăn gián đoạn là:

 • Phương pháp 16/8: Liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn hàng ngày của bạn xuống còn 8 giờ, sau đó nhịn ăn trong 16 giờ còn lại trong ngày.
 • Phương pháp ăn kiêng: Thực hiện nhịn ăn 24 giờ một hoặc hai lần mỗi tuần vào những ngày không liên tiếp.
 • Chế độ ăn kiêng 5: 2: Vào 2 ngày không liên tiếp trong tuần, bạn hạn chế ăn vào 500–600 calo. Bạn không hạn chế ăn vào năm ngày còn lại.
 • Chế độ ăn kiêng Warrior: Ăn một lượng nhỏ trái cây và rau sống vào ban ngày và một bữa ăn lớn vào ban đêm.

Cách thực hiện:

Nhịn ăn ngắt quãng thường được áp dụng để giảm cân vì nó dẫn đến việc hạn chế calo tương đối dễ dàng. Nó có thể khiến bạn ăn ít calo hơn – miễn là bạn không bù đắp quá mức bằng cách ăn nhiều hơn trong suốt thời gian ăn.

Giảm cân:

Nhịn ăn gián đoạn thường rất thành công để giảm cân. Nó đã được chứng minh là làm giảm cân 3–8% trong khoảng thời gian 3–24 tuần, rất nhiều so với hầu hết các chế độ ăn kiêng giảm cân. Ngoài việc ít gây mất cơ hơn mức hạn chế calo tiêu chuẩn, nó có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3,6–14% trong ngắn hạn.

Các lợi ích khác:

 • Nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, mức cholesterol, chất béo trung tính trong máu và lượng đường trong máu .
 • Hơn nữa, nhịn ăn gián đoạn có liên quan đến việc tăng nồng độ hormone tăng trưởng ở người (HGH), cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện quá trình sửa chữa tế bào và thay đổi biểu hiện gen.
 • Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng nó có thể giúp các tế bào não mới phát triển, kéo dài tuổi thọ và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và ung thư ….

Nhược điểm:

 • Mặc dù nhịn ăn gián đoạn là an toàn cho những người được nuôi dưỡng tốt và khỏe mạnh, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Một số nghiên cứu lưu ý rằng nó không có lợi cho phụ nữ như nó có lợi cho nam giới .
 • Ngoài ra, một số người nên tránh nhịn ăn, bao gồm những người nhạy cảm với việc giảm lượng đường trong máu, phụ nữ có thai, cho con bú, thanh thiếu niên, trẻ em và những người bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Cần thận trọng và được tư vấn kỹ hơn với những trường hợp đặc biệt khi tham gia vào chế độ ăn kiêng này.
 • Lời khuyên cho các bạn là hãy lắng nghe, xác định tình trạng sức khỏe của bản thân ngay tại thời điểm trước đó, để xem thể trạng có sẵn sàng cho 1 chế độ ăn kiêng đặc biệt hay không? Sau đó hãy thử  và  và lựa chọn một chế độ ăn kiêng phù hợp với bản thân, duy trì và kiên nhẫn thực hiện theo đúng chế độ, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
 • Một số chế độ ăn kiêng khác

  Chế độ ăn kiêng keto

  Chế độ ăn thuần chay

  Chế độ ăn kiêng Paleo

  Chế độ ăn Low Carb

  Chế độ ăn kiêng Dukan

  Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

  Chế độ ăn kiêng Atkins

  Chế độ ăn kiêng Zone

  Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Trả lời