You are currently viewing CHẾ ĐỘ ĂN THUẦN CHAY
chế độ ăn thuần chay

CHẾ ĐỘ ĂN THUẦN CHAY

Chế độ ăn thuần chay hiện được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt. Các hình thức bóc lột bao gồm khai thác làm thực phẩm và bất kỳ mục đích nào khác.

Do đó, chế độ ăn chay thuần không chỉ loại trừ thịt động vật, mà còn cả sữa, trứng và các thành phần có nguồn gốc động vật bao gồm gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, váng sữa, casein và một số dạng vitamin D3.

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay
Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay không bao gồm tất cả các sản phẩm động vật. Chúng có thể làm giảm cân do lượng calo thấp hơn trong khi giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa tinh thần khi hạn chế tất cả các sản phẩm động vật vì lý do đạo đức, môi trường, hoặc sức khỏe. Chế độ ăn thuần chay tuyên truyền, không ủng hộ sự bóc lột và tàn ác đối với động vật.

Cách thực hiện:

Thuần chay là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất. Ngoài việc loại bỏ thịt động vật, nó còn loại bỏ sữa, trứng và các sản phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như gelatin, mật ong, albumin, whey, casein và một số dạng vitamin D3.

Giảm cân:

Chế độ ăn thuần chay dường như rất hiệu quả trong việc giúp mọi người giảm cân – vì thường hàm lượng calo và chất béo trong các thực phẩm này rất thấp và hàm lượng chất xơ cao có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Chế độ ăn thuần chay có liên quan nhất quán đến trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với các chế độ ăn kiêng khác.

Một nghiên cứu kéo dài 18 tuần cho thấy những người ăn chay trường giảm được 9,2 pound (4,2 kg) so với những người ăn kiêng. Nhóm thuần chay được phép ăn cho đến khi no, nhưng nhóm kiểm soát phải hạn chế lượng calo(1).

Các lợi ích khác: 

Chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và tử vong sớm. Hạn chế thịt chế biến cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tử vong do bệnh tim hoặc ung thư.

Nhược điểm:

Vì chế độ ăn thuần chay loại bỏ hoàn toàn thức ăn động vật nên chúng có thể thiếu một số chất dinh dưỡng , bao gồm vitamin B12, vitamin D, iốt, sắt, canxi, kẽm và axit béo omega-3.

Một số chế độ ăn kiêng khác

Chế độ ăn kiêng keto

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn Low Carb

Chế độ ăn kiêng Dukan

Chế độ ăn kiêng siêu ít chất béo

Chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Zone

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn

Trả lời