You are currently viewing THỪA CÂN – BÉO PHÌ NGUY HIỂM THẾ NÀO?

THỪA CÂN – BÉO PHÌ NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Thừa cân – béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường , bệnh tim và một số bệnh ung thư. Nếu bạn đang mang thai, cân nặng dư thừa có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn cho bạn và con bạn.

Rủi ro về sức khỏe khi thừa cân – béo phì

Tờ thông tin này cho bạn biết thêm về mối liên hệ giữa trọng lượng dư thừa và nhiều tình trạng sức khỏe. Nó cũng giải thích cách đạt và duy trì cân nặng bình thường có thể giúp bạn và những người thân yêu của bạn khỏe mạnh hơn khi lớn lên.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Những loại vấn đề sức khỏe nào có liên quan đến thừa cân – béo phì?

Cân nặng quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm

 • bệnh tiểu đường loại 2
 • huyết áp cao
 • bệnh tim và đột quỵ
 • một số loại ung thư
 • chứng ngưng thở lúc ngủ
 • viêm xương khớp
 • bệnh gan nhiễm mỡ
 • bệnh thận
 • các vấn đề mang thai, chẳng hạn như lượng đường trong máu cao trong thai kỳ, huyết áp cao và tăng nguy cơ sinh mổ (mổ lấy thai)

Làm thế nào tôi có thể biết nếu tôi thừa cân hay béo phì?

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 2 là bệnh mà lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ, cắt cụt chi và mù lòa.

Năm 2009, bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Tiền sử gia đình và gen đóng một vai trò lớn trong bệnh tiểu đường loại 2. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm mức độ hoạt động thấp, chế độ ăn uống kém và trọng lượng cơ thể dư thừa quanh eo.

Tại Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến ở người da đen, người Latinh và người da đỏ Mỹ hơn người da trắng.

Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến tình trạng thừa cân như thế nào?

Hơn 87% người lớn mắc bệnh tiểu đường bị thừa cân hoặc béo phì.  Không rõ tại sao những người thừa cân lại có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

Có thể thừa cân khiến các tế bào thay đổi, khiến chúng kháng lại hormone insulin. Insulin mang đường từ máu đến các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng.

Khi một người kháng insulin , lượng đường trong máu không thể được các tế bào hấp thụ, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Ngoài ra, các tế bào sản xuất insulin phải làm việc nhiều hơn để cố gắng giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Điều này có thể khiến các tế bào này dần dần bị hỏng.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , giảm cân có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường .

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, giảm cân và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề sức khỏe.

Giảm cân và tập thể dục nhiều hơn cũng có thể cho phép bạn giảm lượng thuốc tiểu đường bạn dùng.

Giảm bao nhiêu cân có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường?

Viện Y tế Quốc gia đã tài trợ cho một nghiên cứu lâm sàng lớn có tên là Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường (DPP) để xem xét các cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn thừa cân.

DPP phát hiện ra rằng chỉ cần giảm 5-7% trọng lượng cơ thể và tập thể dục cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh) trong 150 phút mỗi tuần có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Huyết áp cao

Huyết áp cao là gì?

Mỗi khi tim bạn đập, nó sẽ bơm máu qua động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Huyết áp là mức độ mà máu của bạn đẩy vào thành động mạch.

Huyết áp cao (tăng huyết áp) thường không có triệu chứng, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và suy thận .

Huyết áp 120/80 mm Hg (thường được gọi là “120 trên 80”) được coi là bình thường. Nếu số trên cùng (huyết áp tâm thu) luôn ở mức 140 hoặc cao hơn hoặc số dưới cùng (huyết áp tâm trương) là 90 trở lên, bạn được coi là bị cao huyết áp.

Huyết áp cao liên quan đến thừa cân như thế nào?

Huyết áp cao có liên quan đến thừa cân – béo phì theo một số cách. Kích thước cơ thể lớn có thể làm tăng huyết áp vì tim của bạn cần phải bơm mạnh hơn để cung cấp máu cho tất cả các tế bào của bạn.

Chất béo dư thừa cũng có thể làm hỏng thận của bạn, giúp điều chỉnh huyết áp.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Giảm cân giúp bạn gần với mức BMI bình thường có thể làm giảm đáng kể huyết áp cao. Những thay đổi hữu ích khác là bỏ hút thuốc, giảm muối và hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, nếu thay đổi lối sống là không đủ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm huyết áp.

Bệnh tim

Bệnh tim là gì?

Bệnh tim là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Loại vấn đề phổ biến nhất xảy ra khi một mạch máu dẫn máu đến tim trở nên cứng và hẹp. Điều này có thể khiến tim không nhận được tất cả lượng máu cần thiết.

Các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim. Nếu bạn bị bệnh tim, bạn có thể bị đau tim, suy tim, đột tử do tim, đau thắt ngực (đau ngực) hoặc nhịp tim bất thường. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Bệnh tim có liên quan đến tình trạng thừa cân như thế nào?

Những người thừa cân – béo phì thường có các vấn đề sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những vấn đề sức khỏe này bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao.

Ngoài ra, trọng lượng dư thừa có thể gây ra những thay đổi đối với tim của bạn khiến cho việc đưa máu đến tất cả các tế bào trong cơ thể bạn hoạt động khó khăn hơn.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Giảm 5 đến 10% trọng lượng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn nặng 200 pound, điều này có nghĩa là bạn chỉ giảm được 10 pound. Giảm cân có thể cải thiện huyết áp, mức cholesterol và lưu lượng máu.

Đột quỵ

Tai biến mạch máu não là gì?

Đột quỵ xảy ra khi dòng chảy của máu đến một phần não của bạn bị ngừng lại, khiến các tế bào não chết. Loại đột quỵ phổ biến nhất, được gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi cục máu đông chặn động mạch đưa máu lên não.

Một loại đột quỵ khác, được gọi là đột quỵ xuất huyết, xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ.

Đột quỵ có liên quan như thế nào đến thừa cân

Thừa cân – béo phì được biết là làm tăng huyết áp. Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Cân nặng quá mức cũng làm tăng khả năng phát triển các vấn đề khác liên quan đến đột quỵ, bao gồm cholesterol cao, đường huyết cao và bệnh tim.

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ là kiểm soát huyết áp. Giảm cân có thể giúp bạn giảm huyết áp. Nó cũng có thể cải thiện cholesterol và lượng đường trong máu của bạn, sau đó có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Ung thư

Ung thư là gì?

Ung thư xảy ra khi các tế bào ở một bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như ruột kết, phát triển bất thường hoặc mất kiểm soát. Các tế bào ung thư đôi khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở Hoa Kỳ.

Ung thư có liên quan đến thừa cân như thế nào?

Tăng cân khi trưởng thành làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, ngay cả khi việc tăng cân không dẫn đến thừa cân – béo phì. Người ta không biết chính xác việc thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư như thế nào.

Các tế bào mỡ có thể tiết ra các hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào, dẫn đến ung thư. Ngoài ra, thói quen ăn uống hoặc hoạt động thể chất có thể dẫn đến thừa cân cũng có thể góp phần vào nguy cơ ung thư.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Tránh tăng cân có thể ngăn ngừa sự gia tăng nguy cơ ung thư. Ăn uống lành mạnh và thói quen hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Giảm cân cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa kết luận.

Những loại ung thư nào có liên quan đến thừa cân và béo phì?

Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm 5 sau :

 • vú, sau khi mãn kinh
 • ruột kết và trực tràng
 • nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung)
 • túi mật
 • quả thận

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng một người có một hoặc nhiều lần ngừng thở trong khi ngủ. Một người bị ngưng thở khi ngủ có thể bị buồn ngủ vào ban ngày, khó tập trung và thậm chí là suy tim.

Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến tình trạng thừa cân như thế nào?

Béo phì là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của chứng ngưng thở khi ngủ. Một người thừa cân có thể có nhiều chất béo tích trữ xung quanh cổ hơn. Điều này có thể làm cho đường thở nhỏ hơn.

Đường thở nhỏ hơn có thể gây khó thở hoặc to (vì ngáy) hoặc hơi thở có thể ngừng hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, chất béo tích trữ ở cổ và khắp cơ thể có thể tạo ra các chất gây viêm. Viêm ở cổ là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Giảm cân thường cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ. Giảm cân có thể giúp giảm kích thước cổ và giảm viêm.

Xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là một vấn đề sức khỏe phổ biến gây đau và cứng khớp của bạn. Viêm xương khớp thường liên quan đến lão hóa hoặc chấn thương, và thường ảnh hưởng nhất đến các khớp bàn tay, đầu gối, hông và lưng dưới.

Thoái hóa khớp liên quan đến thừa cân như thế nào?

Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ của thoái hóa khớp, cùng với chấn thương khớp, tuổi cao và yếu tố di truyền. Trọng lượng tăng thêm có thể tạo thêm áp lực lên các khớp và sụn (mô cứng nhưng trơn, bao bọc các đầu xương của bạn tại khớp), khiến chúng bị mòn.

Ngoài ra, những người có nhiều chất béo trong cơ thể có thể có lượng chất gây viêm trong máu cao hơn. Các khớp bị viêm có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Đối với những người thừa cân – béo phì, giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Giảm cân ít nhất 5% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm căng thẳng ở đầu gối, hông, lưng dưới và giảm bớt tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Nếu bạn bị viêm xương khớp, giảm cân có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm xương khớp. Tập thể dục có thể cải thiện tâm trạng, giảm đau và tăng tính linh hoạt.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ , còn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan và gây ra tổn thương. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến tổn thương gan nặng, xơ gan (mô sẹo), hoặc thậm chí suy gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường tạo ra các triệu chứng nhẹ hoặc không. Nó giống như bệnh gan do rượu, nhưng nó không phải do rượu gây ra và có thể xảy ra ở những người uống ít hoặc không uống rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan đến tình trạng thừa cân như thế nào?

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa được biết rõ. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trung niên, thừa cân hoặc béo phì và / hoặc bệnh tiểu đường. Bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em .

Thừa cân - Béo phì
Thừa cân – Béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Mặc dù không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng bệnh nhân thường được khuyến cáo giảm cân, ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động và tránh uống rượu.

Nếu bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ, giảm trọng lượng cơ thể xuống mức khỏe mạnh có thể cải thiện các xét nghiệm gan và đẩy lùi bệnh ở một mức độ nào đó.

Mạng nghiên cứu lâm sàng NASH

Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận tài trợ cho Mạng lưới Nghiên cứu Lâm sàng NASH, bao gồm 8 trung tâm lâm sàng trên khắp Hoa Kỳ và một trung tâm điều phối tại Đại học Johns Hopkins.

Mạng NASH nghiên cứu bản chất và nguyên nhân cơ bản của NASH và thực hiện các nghiên cứu lâm sàng về phòng ngừa và điều trị.

Bệnh thận

Bệnh thận là gì?

Bạn thận là hai cơ quan hình hạt đậu mà lọc máu, loại bỏ nước và chất thải thêm sản phẩm, mà trở thành nước tiểu. Thận của bạn cũng giúp kiểm soát huyết áp để cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Bệnh thận có nghĩa là thận bị hư hỏng và không thể lọc máu như bình thường. Thiệt hại này có thể gây ra chất thải tích tụ trong cơ thể. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề khác có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Bệnh thận có liên quan đến tình trạng thừa cân như thế nào?

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao, những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận mãn tính . Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngay cả khi không có những nguy cơ này, bản thân béo phì có thể thúc đẩy bệnh thận mãn tính và nhanh chóng tiến triển.

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh thận mãn tính, giảm cân có thể làm chậm bệnh và giữ cho thận của bạn khỏe mạnh hơn . Bạn cũng nên chọn thực phẩm ít muối (natri), giữ huyết áp trong tầm kiểm soát và giữ lượng đường huyết trong phạm vi mục tiêu.

Vấn đề mang thai

Những vấn đề mang thai là gì?

Thừa cân – béo phì làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé có thể xảy ra trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai thừa cân hoặc béo phì có thể tăng nguy cơ

 • phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ (lượng đường trong máu cao khi mang thai)
 • bị tiền sản giật (huyết áp cao trong thai kỳ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cả mẹ và con nếu không được điều trị)
 • cần sinh mổ và do đó mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi sinh

Trẻ sơ sinh của những bà mẹ thừa cân hoặc béo phì có nhiều nguy cơ bị sinh quá sớm, chết lưu (chết trong bụng mẹ sau 20 tuần của thai kỳ) và bị dị tật ống thần kinh (dị tật não và tủy sống).

Làm thế nào các vấn đề mang thai có liên quan đến thừa cân?

Phụ nữ mang thai thừa cân dễ bị kháng insulin, lượng đường trong máu cao và huyết áp cao. Thừa cân cũng làm tăng rủi ro liên quan đến phẫu thuật và gây mê, và béo phì nặng làm tăng thời gian phẫu thuật và mất máu.

Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể gây ảnh hưởng lâu dài cho cả mẹ và con. Những tác động này bao gồm việc mẹ sẽ bị thừa cân hoặc béo phì sau khi đứa trẻ được sinh ra. Một nguy cơ khác là em bé có thể tăng cân quá nhiều sau này khi còn nhỏ hoặc khi trưởng thành.

Nếu bạn đang mang thai, hãy kiểm tra thanh bên để biết các hướng dẫn chung về tăng cân. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về mức tăng cân phù hợp với bạn trong thai kỳ.

Tượng người phụ nữ béo phì
Tượng người phụ nữ béo phì

Làm thế nào có thể giúp giảm cân?

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì và muốn mang thai, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc giảm cân trước. Đạt được trọng lượng bình thường trước khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến cân nặng.

Phụ nữ mang thai thừa cân hoặc béo phì nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về việc hạn chế tăng cân và hoạt động thể chất trong thai kỳ.

Giảm cân thừa sau khi sinh có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ sức khỏe của họ. Ví dụ, nếu một phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, giảm cân có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau này trong cuộc sống.

Tôi nên tăng bao nhiêu kg khi mang thai?

Hướng dẫn của Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia, ban hành năm 2009, khuyến cáo mức tăng cân trong thai kỳ thứ 6 như sau:

Cân nặng trước khi mang thai Số tiền thu được
Thiếu cân
(BMI <18,5)
28-40 lbs.
Cân nặng bình thường
(BMI 18,5 – 24,9)
25-35 lbs.
Thừa cân
(BMI 25 – 29,9)
15-25 lbs.
Béo phì
(BMI – 30+)
11-20 lbs.

Làm cách nào để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân và béo phì?

Hoạt động thể chất

Nếu bạn được coi là thừa cân, giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu bạn nặng 200 pound, điều này có nghĩa là bạn sẽ giảm được 10 pound. Giảm cân chậm và ổn định từ 1/2 đến 2 pound mỗi tuần và không quá 3 pound mỗi tuần là cách giảm cân an toàn nhất.

Tránh Thừa cân - Béo phì
Tránh Thừa cân – Béo phì

Hướng dẫn liên bang về hoạt động thể chất  khuyên bạn nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động thể dục nhịp điệu vừa phải (như đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh).

Để giảm cân, hoặc duy trì hiệu quả giảm cân, bạn có thể cần vận động nhiều hơn 300 phút mỗi tuần .. Bạn cũng cần thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp (như chống đẩy hoặc ngồi lên) ít nhất hai lần một tuần.

Chế độ ăn uống

Hướng dẫn chế độ ăn uống của liên bang đề xuất nhiều mẹo để ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình. Đây là vài ví dụ:

Ăn gì tránh Thừa cân - Béo phì
Ăn gì tránh Thừa cân – Béo phì
 • Làm cho một nửa số trái cây và rau trong đĩa của bạn.
 • Thay thế ngũ cốc chưa tinh chế (bánh mì trắng, mì ống, gạo trắng) bằng các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì nguyên cám, gạo lứt, bột yến mạch).
 • Thưởng thức các nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt nạc, hải sản, đậu và đậu Hà Lan, đậu nành, các loại hạt và hạt.

Đối với một số người bị béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan, phẫu thuật giảm cân có thể là một lựa chọn. Phẫu thuật cắt lớp cơ đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe.

Trả lời