You are currently viewing NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT
NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT

NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT

Những điều về ong mật cần biết để hiểu đúng về mật ong và phân biệt mật ong nhé.

NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT

Ong mật là gì?

Ong mật là loài côn trùng bay, họ hàng gần của ong bắp cày và kiến. Chúng được tìm thấy ở mọi lục địa trên trái đất, ngoại trừ Nam Cực.

NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT
NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT

Ong của tất cả các giống đều sống nhờ mật hoa và phấn hoa. Nếu không có ong, việc thụ phấn sẽ rất khó khăn và tốn thời gian – người ta ước tính rằng một phần ba nguồn cung cấp thực phẩm cho con người phụ thuộc vào sự thụ phấn của côn trùng.

Những con ong có một chiếc lưỡi dài, giống như ống hút được gọi là một cái lưỡi cho phép chúng uống mật hoa từ sâu bên trong những bông hoa. Ong cũng được trang bị hai cánh, hai râu, và ba bộ phận cơ thể phân chia (đầu, ngực và bụng).

Ong mật là loài côn trùng xã hội sống thành đàn. Quần thể tổ ong bao gồm một ong chúa duy nhất, vài trăm máy bay không người lái và hàng nghìn con ong thợ.

Những con ong mật mà chúng tôi biết và yêu thích ở đây tại Trung tâm Ong mật kiếm mật hoa và phấn hoa từ thực vật có hoa. Họ sử dụng mật hoa thu được để tạo ra món ngọt yêu thích của chúng ta – mật ong! Khi mang mật hoa trở lại tổ ong, cơ thể chúng sẽ phân hủy đường phức tạp của mật hoa thành hai loại đường đơn, fructose và glucose.

Nhét nó gọn gàng vào một ô tổ ong, những con ong sau đó sẽ đập cánh tức giận trên lớp chất lỏng ngọt như xi-rô này để làm bay hơi ẩm và làm đặc chất. Khi nó hoàn thành, những con ong sẽ bịt kín ô đó bằng sáp ong, niêm phong mật ong đã hoàn thiện để tiêu thụ sau này.

Để biết thêm thông tin về mật ong, hãy xem trang Giới thiệu về mật ong của chúng tôi .

Ong thợ

NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT
NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT

Ong thợ là thành viên quen thuộc nhất trong tổ ong mật, vì chúng chiếm khoảng 99% dân số của mỗi đàn.

Những con ong thợ đều là con cái, và chúng làm hầu hết mọi việc cho tổ ong. Từ khi sinh ra đến khi chết 45 ngày sau đó, ong thợ được giao những nhiệm vụ khác nhau để làm trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Ong thợ chịu trách nhiệm về mọi việc, từ cho ăn ấu trùng (ong con), chăm sóc ong chúa, dọn dẹp tổ ong, thu thập thức ăn, canh gác đàn, xây dựng tổ ong.

Ngòi của ong thợ có gai, vì vậy khi cô ấy buộc phải tự vệ hoặc tổ ong, ngòi của nó sẽ bị dính vào da của nạn nhân. Cô ấy không thể rút nó ra, và chết khi cô ấy chắc chắn sẽ tự xé mình ra khỏi cái ngòi bị mắc kẹt, để lại nó với bao nọc độc vẫn đang bơm nọc độc vào nạn nhân.

Do đó, ong mật rất hiền lành – chúng không muốn chết hơn là bạn muốn bị đốt. Đối xử tốt với họ, và họ sẽ tốt với bạn.

Ong bay

Ong đực được gọi là ong BAY. Công việc của chúng là giao phối với ong chúa từ các tổ ong khác. Nếu có cơ hội giao phối, chúng sẽ chết ngay sau đó. Nếu chúng không giao phối, chúng có thể sống tới 90 ngày (lâu gấp đôi so với ong thợ!)
Bạn có thể xác định mục tiêu giả trong tổ bằng thân hình to tròn và đôi mắt to của chúng. Drone không có khả năng châm chích.

NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT
NHỮNG ĐIỀU VỀ ONG MẬT CẦN BIẾT

Ong chúa

Có một con ong chúa trên mỗi tổ – cô ấy là mẹ của tất cả những con ong khác. Nó là thành viên sinh sản duy nhất trong đàn, và đẻ khoảng 1.500 quả trứng mỗi ngày trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Ong chúa được phân biệt với các thành viên khác trong tổ bằng thân dài và cánh nhỏ. Ngay sau khi sinh, ong chúa sẽ đi ra ngoài và có một tuần hoang dã, nơi chúng giao phối với 15 máy bay không người lái trở lên trong khoảng thời gian ba ngày trước khi trở về tổ để đẻ trứng. Ong chúa sẽ không rời tổ nữa trừ khi bầy đàn (tìm kiếm một ngôi nhà mới).

Khi đàn ong chúa cần một con ong chúa mới, họ chỉ cần chọn một ấu trùng khỏe mạnh, nở ra từ trứng của ong chúa hiện tại và cho nó ăn sữa ong chúa, một loại thực phẩm đặc biệt, siêu bổ dưỡng. Sữa ong chúa, được tạo ra trong đầu của ong chúa non (ong thợ có công việc chăm sóc ấu trùng), giúp ấu trùng này phát triển thành ong chúa.

Ong chúa có thể đẻ khoảng 1.500 trứng mỗi ngày và có thể sống từ 4 đến 7 năm, tức là lâu hơn ong thợ tới 57 lần – không có gì lạ khi con người cũng thích thêm sữa ong chúa vào chế độ ăn của mình!

Life in the Hive

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ong mật không xây dựng cấu trúc bên ngoài mà chứa tổ ong của chúng. Chúng thích sống trong không gian rỗng, cho dù đó có nghĩa là một cái cây rỗng, một khúc gỗ bị đổ rỗng hay trong một tổ ong nhân tạo truyền thống.

Tuy nhiên, chúng xây dựng bên trong tổ ong của chúng. Ong mật tạo ra loại sáp đặc biệt của riêng chúng (sáp ong), chúng sử dụng để tạo ra những hình lục giác nhỏ hoàn hảo bên trong nhà của chúng.

Những lỗ nhỏ này được gọi là tế bào, và trong đó, ong lưu trữ mọi thứ từ trứng, phấn hoa, mật ong. Để biết thêm thông tin về sáp ong, hãy xem trang Giới thiệu về Sáp ong .

Để bịt kín tổ của chúng và để bảo vệ khỏi bệnh tật, những con ong tạo ra một chất gọi là keo ong. Keo ong là sự kết hợp của sáp ong, mật ong và nhựa cây, có tác dụng chống vi khuẩn, chống nấm và chống vi rút.

Keo ong khử trùng và bảo vệ tổ ong của chúng. Nó cũng rất dính và ong mật thích dùng nó để bịt kín bất kỳ vết nứt hoặc lỗ nào mà chúng có thể gặp phải trong nhiệm vụ trông nhà.

Với một số lượng lớn dân số làm việc cùng nhau, một số kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là cần thiết. Ong nói chuyện theo hai cách – bằng mùi hương và bằng cách nhảy múa.

Khi một con ong mật đang cảnh báo các chị em của mình về một kẻ xâm nhập hoặc nếu tất cả các phụ nữ trong tổ đều đặc biệt vui mừng, ong mật có khả năng tiết ra một mùi hương nội tiết tố đặc biệt gọi là pheromone.

Những con ong có thể phát hiện ra những mùi hương này và giải thích thông điệp của chúng. Chất pheromone của ong hạnh phúc có mùi nghi ngờ giống như mùi chanh, và mùi cảnh báo có mùi giống mùi chuối.

Khi một con ong đi kiếm ăn cần cảnh báo cho các chị em của mình về nguồn mật hoa ở đâu, thì khiêu vũ rất hữu ích. Cô ấy xoay người đặc biệt và lắc lư để chỉ nơi cô ấy tìm thấy thức ăn – về cơ bản là vẽ một bản đồ. Hãy đến xem tổ ong quan sát của chúng tôi và theo dõi những con ong nhảy múa!

Trả lời