You are currently viewing PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI

PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI

PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI, các phương pháp được truyền tai nhau và dễ dàng tìm thấy trên mạng liệu có cho kết quả chính xác?

1. Mật ong rừng và mật ong nuôi có gì khác nhau?

Dựa trên những tính chất vật lý và hóa học cơ bản kết hợp thực hành chúng ta sẽ dễ dàng kiểm chứng các cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi được làn truyền trên mạng.

2. Các cách kiểm tra mật ong rừng trên mạng có đúng không?

Nếu bạn tìm trên mạng sẽ cho ra hàng loạt bài hướng dẫn các mẹo để kiểm tra mật ong như:

  • Mật ong rừng không bị tan khi nhỏ vào nước:  mật nào khi nhỏ vào nước cũng tan hết, ngày nào mình cũng pha nước mật ong để uống mà. vệt loang của mật khi nhỏ vào ly nước cũng phụ thuộc vào độ đặc của mật ong. mật càng đặc thì tan càng chậm, mật loãng sẽ tan nhan hơn. Mật ong nhãn hay mật ong cuối mùa có độ đặc cao hơn.

 

  • Mật ong rừng làm héo cọng hành: thực chất hành héo là do bị hút nước, chỉ cần mật ong không bị nhiễm nước thì cọng hành sẽ héo, tốc độ héo phụ thuộc vào độ đặc của mật. Vì vậy chỉ kiểm tra được mật ong đặc hay loãng chứ không nhận biết đâu là mật ong rừng.
phân biêt mật ong rừng và mật ong nuôi
phân biêt mật ong rừng và mật ong nuôi
  • Mật ong rừng không bị kiến bu: mình đi lấy mật mà chưa thấy mật nào mà kiến không bu. mật ong rừng hay mật ong nuôi đều bị kiến bu vì kiến thích đồ ngọt mà.

    phân biêt mật ong rừng và mật ong nuôi
    phân biêt mật ong rừng và mật ong nuôi

 

  • Phân biệt qua màu sắc: những người có kinh nghiệm thì nhìn qua có thể phần nào đoán được là loại mật gì. Nhưng mật ong rừng không có 1 màu sắc cố định hay đặc trưng nào. Tùy thuộc tổ ong đó hút được nhiều loại hoa gì.

Mình đã thử từng cách như trên và nhận thấy không thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi được bằng những mẹo trên. Mình chia sẽ kết quả từng cách làm trong bài viết cụ thể hơn nha, có thêm clip và hình ảnh để các bạn dễ hình dung.hân biệt

3. Vậy có cách nào phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi không?

Có một số cách giúp bạn nhận biết được mật ong rừng, nhưng cũng chỉ mang tính tương đối thôi nhé, nó phụ thuộc vào kinh nghiệm nhiều hơn. Còn bạn nào chưa bao giờ dùng mật ong rừng thì không thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Bước 1: Quan sát

phân biêt mật ong rừng và mật ong nuôi
phân biêt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng thường tạo nhiều khí gas hơn mật ong nuôi, do việc khai thác tự nhiên, vắt thủ công nên trong mật ong rừng có chứa nhiều phấn hoa, sáp ong, nhộng ong hơn. Đây là yếu đó dẫn đến mật ong nhanh bị lên men và tạo nhiều gas hơn. cũng vì lý do này nên mật ong rừng có thời gian bảo quản ngắn hơn, nhiều tạp chất hơn mật ong nuôi vắt bằng phương pháp quay ly tâm.

Nếu mật ong rừng cuối mùa sẽ ít ga hơn vì tất cả nhộn đã lớn và phấn hoa cũng được ong ăn gần hết nên ít lẫn tạp chất. Còn mật ong nuôi nhưng khai thác sớm và quá trình vắt mật lọc không kỹ thì vẫn tạo bọt và gas nhiều.

Mật ong rừng thường có một lớp vàng trên bề mặt, là xác ong, phấn hóa, sáp tổ ong sót lại nổi lên. Dấu hiệu này chỉ đúng với mật mới rót lần đầu thôi nhé. Những lần sau lớp vàng đã được loại bỏ thi sẽ không thấy nữa. cũng có trường hợp người bán bỏ thêm sáp ong đã vắt vô để đánh lừa khách hàng.

Bước 2: ngửi

Mật ong rừng có mùi rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái & nồng! hầu như tất cả các loại mật ong nuôi đều có mùi ngòn ngọt, nhàn nhạt, chua chua! Chứ không thể có mùi thơm nồng như Mật Ong Rừng được!

Còn đối với Ong Rừng, chúng lấy phấn hoa & hút mật từ bất cứ loài hoa nào trong bán kính 2km từ tổ, 1 chai mật rừng có thể được làm từ vài chục cho đến vài trăm loại hoa rừng, chính vì thế Mật Ong Rừng mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng. (ghi chú: Riêng đối với mật ong Khoái, hay còn gọi là Ong Đá, mật có mùi thơm hơi chua chua đặc trưng)

Bước 3: Nếm

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ, trăm sờ không bằng một thử. Cũng như những thực phẩm khác, để cảm nhận được chính xác thì bạn phải nếm, ăn thử. Ví dụ dễ thấy nhất là khi bạn ăn gà ta và gà công nghiệp. Nhìn sơ qua chưa thể phân biệt được, nếu cầm trên tay thì khoảng 50% sẽ đoán chính xác, nhưng luộc lên và ăn thì tất cả mọi người đều sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng Vị giác rất chính xác, nhưng nếu các anh chị chưa có kinh nghiệm, thì ta nên có mật ong nuôi để đối chứng. Mật ong nuôi có vị ngọt khác, và mật ong rừng có vị ngọt đặc biệt hơn rất nhiều.

Tôi không biết phải diễn tả vị ngọt ấy như thế nào bằng lời, nhưng khách hàng của tôi nếu tôi gặp trực tiếp, tôi thường đưa ra 1 chai mật ong rừng và 1 chai mật ong nuôi (tất nhiên là không dán nhãn), đưa ra rồi đề nghị ngửi & nếm thử cả 2 chai, xong rồi hỏi chai nào ngon hơn. Tôi dám chắc chắn 100% họ sẽ chỉ đúng chai Mật Ong Rừng (dù không có nhãn/tên dán lên vỏ chai).

#honey

Cùng thư giãn với bài hát HONEY BEE ngọt ngào nhé

honey bee song

Bài hát thực hiện bởi Blake Tollison Shelton (sinh ngày 18 tháng 6 năm 1976 ở Ada, Oklahoma) là một ca sĩ nhạc đồng quê người Mỹ. Vợ anh là Miranda Lambert cũng là một ngôi sao của dòng nhạc đồng quê.

Cửa hàng nông sản sạch

– Bách Hóa Sống Xanh là cừa hàng về các sản phẩm theo tiêu chí SỐNG XANH
– Fanpage: KHU VƯỜN NHÀ TUI
– Hotline: 0943753079

Trả lời