You are currently viewing MẬT ONG RỪNG CÓ LÀM HÉO CỌNG HÀNH KHÔNG?

MẬT ONG RỪNG CÓ LÀM HÉO CỌNG HÀNH KHÔNG?

MẬT ONG RỪNG CÓ LÀM HÉO CỌNG HÀNH KHÔNG? thực hư trong cách thử mật ong được truyền tai nhau.

Trong dân gian mọi người truyền tay nhau kinh nghiệm về cách phân biệt mật ong thật giả bằng cọng hành lá.

Bằng cách cho cọng hành lá vào bát mật ong, sau 5-7 phút nếu cọng hành bị héo thì là mật ong thật còn không bị héo là mật ong giả. Cũng có người cho rằng cách này để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

MẬT ONG RỪNG CÓ LÀM HÉO CỌNG HÀNH KHÔNG?
MẬT ONG RỪNG CÓ LÀM HÉO CỌNG HÀNH KHÔNG?

Tại sao mật ong bị sủi bọt?

1. Tại sao cọng hành bị héo khi nhúng vào mật ong?

Hành lá là một loại rau xanh được sử dụng rất nhiều trong văn hóa ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Hành lá có mùi thơm, do đó chúng hay được sử dụng với vai trò là gia vị cho các món ăn.

Ngoài ra, hành lá cũng xuất hiện trong một số bài thuốc đông y nhằm phòng hoặc chữa một vài căn bệnh nào đó.

Mật ong rừng có làm héo cọng hành không?
Mật ong rừng có làm héo cọng hành không?

Hành lá thuộc loài cây thân thảo, thời gian sống lâu năm. Cây hành phát ra một mùi hương đặc biệt. Lá cây có hình trụ, rỗng ở bên trong, độ dài từ 30 đến khoảng 50cm. Phần lá cây này phình to hơn ở phần giáp với thân, phía trên thuôn nhọn.

Trong lá hành có nhiều nước nên khi nhúng vào mật ong nước trong lá hành bị hút ra bên ngoài do hiện tượng thẩm thấu nên ta thấy cọng hành bị héo đi.

SÁP ONG LÀ GÌ?
Tổ ong mật

Tại sao lai sử dụng cọng hành để thử mật ong? Vì hành lá rất dễ kiếm, rẻ và phổ biến. Do có khả năng thích nghi tốt, dễ nhân giống nên hành lá mọc ở khắp nơi trên toàn đất nước Việt Nam.

Chủ yếu là do hình thức canh trồng chứ không phải mọc hoang. Cách trồng và chăm sóc rất dễ dàng, chỉ cần đảm bảo tưới nước vừa đủ, không để hành bị úng.

2. Mật ong có chất gì làm héo cọng hành?

Mật ong là dung dịch đường siêu bão hòa đặc hơn đường thông thường vs hàm lượng đường từ 75-80% nên rất háo nước. Tỉ lệ nước trong mật ong chỉ từ 17% đến 25%.

Mật ong rừng có làm héo cọng hành không
Mật ong rừng có làm héo cọng hành

Chính vì là dung dịch bão hòa nên mật ong có tính háo nước. Khi tiếp xúc với hành lá, nước sẽ di chuyển từ trong lá hành ra ngoài để cân bằng nồng độ.

Nên mật ong càng đặc thì càng làm héo cọng hành nhanh. Chứ trong mật ong không có chất gì đặc biệt gây ra hiện tượng héo cho cọng hành.

3. Mật ong rừng có làm héo cọng hành không?

Mật ong rừng thật là mật ong nguyên chất nên sẽ làm héo cọng hành. Thông thường mật rừng sẽ loãng hơn mật nuôi nhưng vẫn làm héo cong hành.

Nhưng mật ong làm héo cọng hành không có nghĩa đó là mật ong rừng. Vì mật ong nuôi nguyên chất cũng làm héo cọng hành.

4. Kết luận:

Mật ong rừng có làm héo cọng hành là thông tin chính xác. Nhưng một số người sử dụng phương pháp này để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi là không chính xác. Mật ong nguyên chất sẽ làm héo cong hành, kể cả mật ong nuôi và mật ong rừng.

Bạn nên cân nhắc khi đi mua mật ong rừng mà người bán khẳng định với bạn rằng có thể dùng cách này để phân biệt mật rừng, thì có thể họ đang cố bán cho bạn mật ong nguyên chất với giá cao hơn mà thôi.

Đọc thêm:

#honey

Cùng thư giãn với bài hát HONEY BEE ngọt ngào nhé

honey bee song

Bài hát thực hiện bởi Blake Tollison Shelton (sinh ngày 18 tháng 6 năm 1976 ở Ada, Oklahoma) là một ca sĩ nhạc đồng quê người.

Trả lời