You are currently viewing MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG?

MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG?

MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG? câu hỏi đơn giản mà lại khó.

MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG?
MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG?

1. Kiến ăn gì?

Theo https://sciencing.com/what-do-ants-eat-4606745

Hầu hết các loài kiến đều háu ăn và có thể ăn được gần như mọi thứ, nhưng trên thế giới có hơn 10.000 loại kiến và không phải tất cả các loài đều ăn cùng một thứ. Các chuyên gia kiểm soát dịch hại phân loại kiến thành hai loại theo chế độ ăn uống của chúng: đường và dầu mỡ. Kiến đường ăn đường, mật ong và tất cả mọi thứ ngọt, trong khi kiến mỡ thích dầu và thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất béo.

Đó là một sự khác biệt để bạn đánh giá loài kiến ở một vài khu vực trên thế giới. Ví dụ, nếu bạn đi xuống Nam và Trung Mỹ, bạn sẽ tìm thấy một nhóm kiến hung dữ hơn thường ăn thịt chuột, gà, lợn và thậm chí cả dê!

2. Trong mật ong có gì?

Về bản chất, mật ong là dung dịch đường siêu bão hòa đặc hơn đường thông thường vs hàm lượng đường từ 75-80%.

Cụ thể, thành phần hóa học của mật ong chủ yếu là fructose (38.5%) và glucose (30.5%)

Xem thêm: thành phần trong mật ong

3. Kiến có bu mật ong nguyên chất không?

Các loài kiến ăn đường thì tất nhiên sẽ thích đồ ngọt rồi và mật ong thì lại có đến 80% là đường.

Trên các tạp chí hay các chương trình khoa học về động vật hẳn nhiều người cũng thích thú về tập tính chăn nuôi rệp của một số loài kiến nhỉ. Kiến nuôi những con rệp này không phải vì kiến thích ăn rệp mà vì những con rệp này hút nhựa cây và thải ra dung dịch có vị ngọt như mật ong. Kiến nuôi, bảo vệ những con rệp này là để khai thác mật làm thức ăn, giống như con người nuôi cừu để lấy lông vậy.

Vậy thì đâu có lý do gì mà kiến lại không ăn mật nhỉ. Mình khẳng định là kiến ăn đường rất thích mật và chắc chắn sẽ bu mật ong nguyên chất nha.

Người kiến & Người ong còn đi với nhau mà

4. Vậy mật ong rừng có bị kiến bu không?

Mật ong rừng cũng là mật ong nguyên chất, vậy thì tất nhiên kiến cũng sẽ bu mật ong rừng chứ. Vậy tại sao tổ ong rừng không bị kiến bu?

Không chỉ riêng tổ ong rừng, mà tổ ong nuôi các bạn cũng thấy là không bị kiến tấn công không? lý do cũng thật đơn giản các bạn ạ:

  • Tổ ong được rất nhiều ong thợ bảo vệ. Đây là rào cản lớn với bất kì ai muốn ăn mật ngay cả loài gấu to lớn đúng không nào
  • Những ngăn chứa mật đã đạt độ chín đều được ong dùng sáp đậy kín. giúp bảo quản mật tốt hơn và hạn chế mùi bay ra thu hút các loài ăn mật tìm tới
  • Kiến kiếm ăn không phải bằng thị giác mà bằng mùi và xác định phường hướng và khoảng cách bằng bước chân. kiến thợ tỏa ra đi trinh sát tìm thức ăn, khi phát hiện được thức ăn sẽ về thông báo cho đàn. Những con ong thợ đơn lẻ không thể tiếp cận được khoang mật nên sẽ không báo về đàn dù đã đến gần tổ ong.

    MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG?
    MẬT ONG RỪNG CÓ BỊ KIẾN BU KHÔNG?

Còn theo kinh nghiệm thực tế đi khai thác mật ong rừng thì phần mật ong rơi xuống đất, dính trên thân và lá cây thì chỉ vài phút sau là kiến rừng sẽ bu đến rất nhiều.

Kết Luận: Mật ong rừng bị kiến bu.

#honey

Cùng thư giãn với bài hát HONEY BEE ngọt ngào nhé

honey bee song

Bài hát thực hiện bởi Blake Tollison Shelton (sinh ở Ada, Oklahoma) là một ca sĩ nhạc đồng quê người Mỹ.

Vợ anh là Miranda Lambert cũng là một ngôi sao khác của dòng nhạc đồng quê.

Trả lời