You are currently viewing KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MẬT ONG

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MẬT ONG

Hôm nay mình sẽ chia sẽ với các bạn những kiến thức cơ bản về mật ong

Honey là gì? kiến thức cơ bản về mật ong

Ong mật trưởng thành thu thập mật hoa từ hoa thực vật. Mật hoa có 80 đến 95 phần trăm nước và 5 đến 20 phần trăm sucrose (đường ăn).

Khi con ong vận chuyển mật hoa trở lại tổ ong, một loại enzyme protein trong dạ dày mật ong của nó, được gọi là invertase, phân hủy đường sucrose thành hai loại đường đơn, fructose và glucose.

Ong non loại bỏ nước khỏi dung dịch đường bằng hai phương pháp. Chúng truyền mật hoa từ ong này sang ong khác và ‘uống’ nước từ mật hoa bằng cách hấp thụ nó qua thành dạ dày của chúng.

Chúng cũng tạo ra nhiệt và luồng không khí trong tổ bằng cách rung cánh và các cơ bay của chúng, do đó làm bay hơi nước ra khỏi mật hoa đã được lưu trữ trong các ô mở.

Khi hầu hết đường sacaroza đã được chuyển thành fructoza và glucoza VÀ đủ nước đã được tách nước ra khỏi hỗn hợp để mang lại hàm lượng nước xấp xỉ 17,8%, chúng ta có một hỗn hợp thơm ngon, gọi là mật ong!

Sau khi làm mật, ong đậy nắp lại bằng sáp ong để duy trì độ ẩm thấp.

 

Xem lựa chọn các sản phẩm mật ong tự nhiên của chúng tôi .

Chế biến mật ong

Nhiều năm trước, những người nuôi ong đã nghiền nát tổ ong để lấy mật ong lỏng!

Phương pháp chế biến mật ong đó tạo ra ít mật hơn cho người nuôi ong vì nó buộc ong phải dành thời gian và nguồn lực để xây dựng chiếc lược thay thế hơn là tạo ra nhiều mật hơn. Ong mật tiêu thụ 7 kg mật ong để tạo ra 1 kg sáp ong.

Sự ra đời của máy vắt ly tâm cho phép những người nuôi ong ‘cào’ hoặc ‘cắt’ một lớp sáp mỏng trên bề mặt của chiếc lược và quay mật ra ngoài bằng lực ly tâm.

Tính toàn vẹn của chiếc lược được duy trì và những con ong không còn nhiều việc phải làm để sửa chữa bất kỳ vết nứt hoặc vết nông nào trên chiếc lược.

Toàn bộ tổ ong có sẵn cho những người muốn thưởng thức mật ong hoàn toàn chưa được chạm vào của bàn tay con người. Họ cắt một phần nhỏ bằng miếng sáp và nhai mật ong ra khỏi nó.

Sáp sẽ tan ra nếu nhai trong khoảng 15 phút, nhưng hầu hết mọi người đều vứt bỏ sáp đã nhai như khi nhai kẹo cao su.

Đại đa số mọi người thích mật ong lỏng, vì vậy máy vắt được sử dụng để lấy mật ra khỏi lược. Mật ong tươi mới chiết xuất có chứa các mẩu sáp và đầu gối hoặc khuỷu tay của ong lẻ.

Mật ong có thể được làm sạch bằng cách để nó lắng trong bể chứa trong một hoặc hai ngày, hoặc bằng cách bơm mật ong qua bộ lọc.

Loại mật ong tốt nhất là gì?

Tổ ong Chưa chạm đến bàn tay con người. Chứa đựng tất cả những gì tốt đẹp mà thiên nhiên đã gửi gắm vào mật ong. Cắn khó nhai.
Mật ong nguyên chất Được chiết xuất và làm sạch bằng bể lắng ở nhiệt độ phòng. Chứa hầu như tất cả những gì tốt đẹp mà thiên nhiên đưa vào mật ong.

Sẽ nhanh chóng tạo hạt và có thể tách ra trong bình với đường fructose lỏng ở trên và glucose dạng hạt ở dưới.

Mật ong lỏng – Được lọc với nhiệt tối thiểu Được chiết xuất và làm sạch bằng bộ lọc 50 micron. Mật ong được làm nóng đến cùng nhiệt độ bên trong tổ ong vào một ngày nắng nóng.

Chứa rất nhiều điều tốt lành mà thiên nhiên đã gửi gắm vào mật ong. Sẽ thành hạt trong vòng hai đến sáu tháng, tùy thuộc vào loại hoa mà những con ong ghé thăm để lấy mật.

Kem mật ong Kem mật ong được làm từ mật ong lỏng nguyên chất thông qua một quá trình kết tinh có kiểm soát để tạo ra các tinh thể đồng nhất rất mịn, do đó tạo ra độ sánh mịn như kem.

Kem mật ong không có gì thêm và có giá trị dinh dưỡng tương tự như chất lỏng của nó.

Mật ong thanh trùng lỏng Được chiết xuất và làm sạch bằng cách sử dụng đun nóng nhanh đến nhiệt độ cao, siêu lọc qua bộ lọc 1 đến 5 micron và được làm lạnh nhanh chóng.

Mất đi nhiều chất tốt mà thiên nhiên cung cấp, nhưng sẽ tồn tại hơn 9 tháng trên kệ cửa hàng mà không tạo thành hạt.

Các loại mật ong

Hương vị, màu sắc, kết cấu và hương thơm của mật ong phụ thuộc vào loài ong thu thập mật hoa từ cây nào. Mật ong hoa việt quất được làm bằng mật hoa từ hoa việt quất, có màu hổ phách đậm và có đường nâu sau khi nếm.

Mật ong hoa mâm xôi có màu sáng hơn với hương vị trái cây nhẹ, và mật ong hoa kiều mạch có màu gần như đen với mùi và hương vị cay nồng. Nói chung, mật ong sẫm màu sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn mật ong nhạt.

Có hàng trăm loài thực vật có hoa trên thế giới tạo ra mật hoa, do đó tiềm năng có hàng trăm loại mật ong. Mật ong hoa rừng đại diện cho sự pha trộn của các loài thực vật có hoa, có màu sắc và hương vị khác nhau tùy thuộc vào khu vực và mùa.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Thành phần trung bình của mật ong

Mật ong chủ yếu là fructose (38%), glucose (31%), nước (17%), maltose (7%), và một lượng nhỏ trisaccharid, các loại carbohydrate cao hơn khác, sucrose, khoáng chất, vitamin và enzym.
Vitamin – lượng vi lượng

Thiamin, Riboflavin, Niacin, Axit pantothenic, Vitamin B-6, Vitamin B-12, Folate, Vitamin C, Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K

Khoáng chất – lượng vi lượng
Canxi, Đồng, Sắt, Magie. Mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm
Chất chống oxy hóa – enzym và không enzym
Catalase, axit ascorbic, flavonoid

Thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn

Thành phần dinh dưỡng (mỗi khẩu phần 20 g)
NHÃN SỐ TIỀN GIÁ TRỊ HÀNG NGÀY
Lượng calo 60
Chất béo / Lipit 0 g 0%
Carbohydrate / Glucide

Đường

17 g

16 g

6%

 

Chất đạm 0 g 0%

 

Kết tinh mật ong

Kết tinh là sự hình thành các tinh thể monohydrat glucose từ dung dịch đường siêu bão hòa (tức là mật ong).

 những kiến thức cơ bản về mật ong
những kiến thức cơ bản về mật ong

Tốc độ kết tinh tăng lên khi:

 • Hàm lượng nước thấp hơn
 • Hàm lượng glucose cao hơn
 • Sự hiện diện của các hạt rắn (ví dụ: hạt phấn hoa và tinh thể mật ong)
 • Nhiệt độ gần 14 C (Nhiệt độ trên 28 C và dưới 5 C dẫn đến kết tinh rất chậm)
 • Khuấy động

Lưu ý rằng kết tinh chậm hơn tạo ra các tinh thể lớn hơn và không đều hơn.

Sự kết tinh của mật ong là hoàn toàn bình thường và không làm hỏng mật ong. Trong hầu hết các trường hợp, quá trình kết tinh có thể được đảo ngược bằng cách làm ấm nhẹ mật ong để làm “tan chảy” các tinh thể.

Cách khử kết tinh trong mật ong.

Mật ong đã bắt đầu kết tinh, đặc trưng bởi các tinh thể glucose hình thành dưới đáy của vật chứa, có thể dễ dàng tan chảy. Đơn giản chỉ cần đặt hộp mật ong (có nắp) vào một nồi nước ấm trên bếp ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong vài giờ hoặc khi cần thiết.

Khuấy mật ong hoặc thỉnh thoảng lật ngược hộp để làm vỡ các tinh thể, sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Lưu trữ mật ong

Mật ong là một sản phẩm thực phẩm rất mạnh, và nếu được bảo quản đúng cách, mật ong sẽ tồn tại nhiều năm nếu không muốn nói là hàng thập kỷ. Trên thực tế, mật ong đã được tìm thấy được bảo quản hoàn hảo trong lăng mộ của các Pharaoh ở Ai Cập.

Chất lượng của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 

 • Độ ẩm 
Độ ẩm lý tưởng của mật ong nên nhỏ hơn 17,8%. Nếu độ ẩm quá cao, lớn hơn 20%, mật ong có thể lên men do các loại nấm men trong mật ong. Vì mật ong có tính hút ẩm nên nếu không đựng trong hộp kín sẽ hút hơi ẩm từ không khí.
 • Nhiệt 
Mật ong mất đi nhiều lợi ích sức khỏe khi kết hợp nhiệt độ và thời gian. Sau đây là quy tắc về thời gian bảo quản so với nhiệt độ để giữ lại hầu hết các ‘lợi ích sức khỏe của nó:

 • 40 C trong 30 ngày
 • 30 C trong 6 tháng
 • 20 C trong 4 năm
 • 10 C trong 35 năm
 •  Ánh sáng mặt trời
Mật ong mất đi nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.
 • Các yếu tố độc hại trong môi trường
Mật ong hút ẩm và có mùi từ môi trường. Nó cũng có tính axit, vì vậy nó có thể hòa tan kim loại nếu được bảo quản trong hộp kim loại.

Nguyên tắc bảo quản mật ong

 • Bảo quản mật ong trong hộp kín không chứa metalic.
 • Để sử dụng bình thường, bảo quản hộp trong tủ (tránh ánh nắng trực tiếp) ở nhiệt độ phòng (21 C).
 • Để bảo quản mật ong kéo dài (> 4 năm), hãy bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh (4 C).

Mật ong và trẻ sơ sinh

Vi khuẩn, Clostridium botulinum rất phổ biến trong tự nhiên và bất kỳ thực phẩm thô nào, kể cả mật ong, đều có thể chứa bào tử Clostridium botulinum.

 những kiến thức cơ bản về mật ong
những kiến thức cơ bản về mật ong

Hệ tiêu hóa phát triển đầy đủ sẽ bảo vệ một người chống lại C. botulinum ăn phải. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện nên không thể đối phó với nhiều loại kháng nguyên, bao gồm cả C. botulinum.

Các chất độc do C. botulinum tạo ra cực kỳ nguy hiểm và gây ra tình trạng rất nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

Mật ong là một thực phẩm thô và KHÔNG được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi

Rất hiếm khi tìm thấy C. botulinum trong mật ong, nhưng đã có rất nhiều trường hợp được ghi nhận trong vòng 40 năm qua. Trong những trường hợp này, người ta cho rằng vi khuẩn đã tiếp xúc với mật ong ở đâu đó trong quá trình chế biến mật ong.

Do đặc tính kìm khuẩn của mật ong, vi khuẩn, bao gồm cả C. botulinum, sẽ không phát triển cũng như không tạo ra độc tố trong mật ong! Bào tử C. botulinum rất bền và có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả quá trình thanh trùng mật ong.

Nếu trẻ sơ sinh ăn phải mật ong bị nhiễm bào tử C. botulinum, mật ong sẽ bị loãng trong đường ruột của trẻ và bào tử sẽ có điều kiện thích hợp để kích hoạt, do đó tạo điều kiện cho ngộ độc thịt.

Quá trình thanh trùng mật ong KHÔNG phá hủy các bào tử C. botulinum trong mật ong!

Sức khỏe và chữa bệnh bằng mật ong

Trong hàng ngàn năm, các đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa độc đáo của mật ong đã có giá trị trong việc chữa lành các vết cắt, vảy, bỏng và thậm chí là vết thương hở.

Tham khảo thêm tại KHU VƯỜN NHÀ TUI

Trả lời