You are currently viewing MẬT ONG BỊ SỦI BỌT- NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
mật ong bị sủi bọt

MẬT ONG BỊ SỦI BỌT- NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Một vài khách hàng khi thấy mật ong tạo khí ga dữ dội và trào bọt ra khỏi miệng chai thì cho rằng mật giả, mật kém chất lượng, thậm chí là vứt luôn cả chai mật không thương tiếc.

Liệu sự hoang mang, dè chừng, hoài nghi về chất lượng mật của khách hàng có đúng hay không ? Dưới đây là đáp án cho câu hỏi này, quý khách hãy lưu ý để có cách bảo quản và sử dụng mật tốt nhất nhé !

Xem thêm Rau Củ sạch tại HCM

Mật ong bị sủi bọt là hiện tượng phổ biến

Nếu đã từng sử dụng mật ong chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với hiện tượng mật ong sủi bọt. Tuy nhiên, đối với những người lần đều tiếp xúc với chúng thì đây là điều khá mới mẻ, thậm chí còn có nhiều người mang mật ong đi bỏ vì nghĩ là hết hạn sử dụng.

mật ong bị sủi bọt
mật ong rừng lẫn nhiều tạp chất bị sủi bọt

Mật ong rừng và mật ong được khai thác thủ công sẽ bị sủi bọt, các sản phẩm mật ong đã qua xử lý công nghiệp sẽ không bị sủi bọt vì đã được lọc sạch hoàn toàn các tạp chất phấn hoa, sáp, xác nhộng ….

 

Tại sao mật ong bị sủi bọt

Do tạp chất còn sót lại trong mật

Trong quá trình khai thác mật ong có thể bị lẫn với phấn hoa hoặc nhộng ong non, từ đó lên men sẽ tạo ra bọt khí. Đây là hiện tượng bình thường và hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Những sản phẩm mật ong được khai thác bằng máy, qua quá trình vắt và lọc ly tâm sẽ không bị sủi bọt như mật ong rừng.

tạp chất làm mật ong bị sủi bọt
tạp chất làm mật ong bị sủi bọt

Tùy thuộc loại hoa mà ong thu thập cũng quyết định mật ong tạo bọt nhiều hay ít. Mỗi loại hoa lại cho một loại mật có hàm lượng tương đối khac nhau

Nếu khai thác khi các ô chứa mật chưa bịt kín nắp hay còn gọi là mật non cũng là 1 nguyên nhân làm mật ong bị sủi bọt. Bởi vì, khi ong thợ đem mật hoa về tổ còn phải dùng cánh để quạt cho bớt hơi nước rồi mới bịt kín nắp. Đây được gọi là công đoạn luyện mậy, tạo ra được lượng mật tinh túy nhất.

Kết Luận: Mật ong chưa già và chứa nhiều tạp chất sẽ tạo bọt nhiều hơn mật ong đã được xử

Do quá trình vận chuyển

Quá trình vận chuyển làm mật ong bị xóc mạnh cũng thúc đẩy quá trình tạo bọt nhanh hơn nên khi vừa nhận mật ong bạn không nên mở nắp ngay mà để cho mật lắng một thời gian tránh mật bị tràn ra sau khi mở.

Do nhiệt độ

Quá tính tạo gas trong mật ong cũng nhanh và nhiều hơn khi gặp nhiệt độ cao (khi để ở nơi có ánh nắng mặt trời). bảo quản trong hũ thủy tinh nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời sẽ giảm tình trạng mật ong bị sủi bọt.

nhiệt độ cao làm mật ong bị sủi bọt
nhiệt độ cao làm mật ong bị sủi bọt

Mật ong bị sủi bọt có dùng được không?

Mật ong bị sủi bọt không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng mật ong, vậy nên các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.

mật ong bị sủi bọt
mật ong mới rót bị sủi bọt

Cách xử lý khi mật ong bị sủi bọt

Nếu bạn để ý thì lúc mật ong có bọt sẽ thơm nhiều hơn lúc bình thường, vậy nên nếu không kịp thời giảm lượng bọt sẽ làm mật mất đi hương thơm rất nhanh.

Do đó trong trường hợp mật ong bạn mua về bị sủi bọt khí thì bạn nên xử lý bọt càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên mở nắp ngay dễ làm mật bị phun trào ra ngoài.

Tốt nhất, bạn nên xử lý bằng 1 trong 2 cách sau:

  • Tự để mật tan bọt và lắng xuống ở vị trí cố định.
  • Cho mật vào ngăn mát tủ lạnh 1 lúc để nhiệt độ của mật ong giảm xuống, sau đó đợi hết bọt.
bọt mật ong
bọt mật ong

Sau khi bọt lắng lại thì vớt ra để sử dụng

Cách hạn chế mật ong bị sủi bọt

Có nhiều cách hạn chế hiện tượng mật ong bị sủi bọt, bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

  • 1. Tránh hiện tượng rung lắc hoặc di chuyển mật ong quá nhiều.
  • 2. Tránh việc vặn nắp chai/ lọ đựng mật ong quá chặt (nhưng vẫn phải đủ kín) để bọt khí có thể thoát ra ngoài.
  • 3. Thường xuyên mở nắp chai để xì bớt khí gas trong chai mật.
  • 4. Khi rót mật vào chai, bạn cũng không nên rót quá đầy dẫn đến trường hợp khi vận chuyển chai mật bị lắc mạnh, nếu vào mùa hạ nắng nóng, bọt khí trong chai sẽ tăng lên có thể làm bung nắp chai mật.
  • 5. Vớt bớt sáp ong, phấn hoa và nhộng non trước trên bề mặt trước khi đóng nắp.
  • 6. Nếu mật mới khai thác nên hạn chế việc đong mật nhiều lần.
  • 7. Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ ổn định (khoảng từ 22 đến 32 độ C), tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao.
  • 8. Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể cho hũ đựng mật ong vào tầng mát tủ lạnh (lưu ý là nhiệt độ phải trên 20 độ C và chỉ bỏ mật ong vào tủ lạnh vào những thời điểm nóng nhất trong ngày như buổi trưa, tránh để lâu làm mật ong bị kết tinh).

Cách rót mật ong vào chai không bị sủi bọt

Đối với mật ong nuôi thì việc rót rất đơn giản không có khó khăn gì nhưng với mật ong rừng thì rất dễ bị sủi bọt trong quá trình rót.

Do đó khi bạn rót mật ong vào chai, bạn cần đảm bảo nguyên tắc “để mật ong chảy bám theo thành chai xuống đáy”, như vậy mật ong không bị va đụng lung tung vào thành chai gây hiện tượng sủi bọt khí.

Dưới đây là 1 số mẹo nhỏ theo kinh nghiệm của tôi sẽ giúp bạn đảm bảo được nguyên tắc này:

Lưu ý: Nếu vào mùa hè, thời tiết nóng, mật sẽ dễ dàng bị sủi bọt hơn, tốt nhất trước khi rót mật bạn nên đặt chai/lọ đựng mật ong vào chậu nước lã ngay từ đêm hôm trước cho giảm nhiệt và tiến hành rót mật từ sáng sớm hôm sau khi trời còn mát mẻ.

1. Cách thông thường

Nếu được bạn hãy cho mật ong vắt sẵn vào một cái bình có vòi.

Sau đó nghiêng chai không và rót mật vào chai hoặc mở vòi ra, làm sao để mật ong chảy bám theo thành chai xuống đáy là được.

Bạn nên rót với tốc độ chậm, đều và giữ nguyên tư thế cho đến lúc đầy chai mật ong thì ngưng.

Ngoài ra, trong quá trình rót mật bạn có thể dùng thêm khăn voan (khăn che mặt của trẻ em có bán ở các cửa hàng cho mẹ và bé) lót vào miệng chai để lọc các phấn hoa, sáp ong hoặc con ong có lẫn trong mật.

2. Dùng phễu

Bạn dùng phễu đặt lên miệng chai nhỏ.

Tiếp theo nghiêng nhẹ để mật chảy vào phễu và từ từ bám vào thành chai. Bạn nên thực hiện động tác này nhẹ nhàng, đều đặn, tránh mật trào ra ngoài phễu.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi rót mật tránh rót đầy chai nên để vơi vơi, giúp hạn chế mật sủi bọt sẽ trào ra ngoài.

rót mật ong bằng phễu
rót mật ong bằng phễu

3. Dùng cây đũa dài

Bạn sử dụng một cây đũa dài để thẳng đứng xuống bên trong chai.

Sau đó từ từ rót nhẹ mật lên cây đũa để mật bám vào thân đũa và dễ dàng chảy xuống chai. Các động tác này bạn nên khéo léo một tí để tránh mật tràn không kịp chảy xuống. Và giống như cách sử dụng phễu, bạn nên hạn chế rót mật quá đầy.

Cách sử dụng đũa này giúp bạn tránh mật ong bị sủi bọt tốt hơn và cũng dễ thực hiện vì vậy tôi cũng rất hay dùng mẹo vặt này khi cần rót mật.

Trả lời